“Tôi không phải là người hầu của ai cả!” Tôi thét lên. Buổi sáng hôm đó, việc trong nhà dường như quá tải đến nỗi tôi phát điên lên khi vừa phải giúp chồng tôi tìm chiếc cà-vạt màu xanh của anh ấy, vừa phải dỗ cho đứa con đang khóc lóc của tôi ăn sáng, vừa phải tìm cách lấy món đồ chơi bị thất lạc dưới giường của đứa con hai tuổi của chúng tôi.

Một lát sau, khi đọc Kinh Thánh, tôi lướt thấy dòng chữ: “ Vì giữa người ngồi ăn với người phục vụ, ai là người lớn hơn? Có phải là người ngồi ăn không? Nhưng Ta ở giữa các con như người phục vụ vậy” (Lu-ca 22:27).

Chúa Giê-xu không cần phải rửa chân cho các môn đồ, nhưng Ngài đã làm như vậy (Giăng 13:5). Đã có người hầu làm công việc đó, nhưng Chúa Giê-xu vẫn chọn để phục vụ. Xã hội ngày nay một mực cho rằng chúng ta phải cố gắng để trở thành “ai đó”. Chúng ta muốn có công việc với mức lương cao ngất ngưởng, vị trí cao nhất trong công ty, chức vụ lãnh đạo trong hội thánh… Nhưng bất kể chúng ta đang ở vị trí nào, thì chúng ta cũng cần phải học theo gương phục vụ của Chúa Cứu Thế chúng ta.

Chúng ta đang nắm giữ những vị trí khác nhau như làm cha làm mẹ, là con cái, bạn bè, công nhân viên, lãnh đạo hay học sinh, sinh viên… Câu hỏi đặt ra là: chúng ta có đang gánh vác những vai trò đó với thái độ của một người phục vụ hay không? Mặc dù thời gian biểu hàng ngày đôi lúc khiến tôi mệt mỏi, nhưng tôi biết ơn vì người Thầy vĩ đại sẽ giúp đỡ tôi, vì tôi muốn noi theo dấu chân của Ngài và luôn sẵn lòng để giúp đỡ người khác.

Xin Chúa giúp chúng ta thực hành điều đó mỗi ngày.