Trong một cuộc thảo luận về bộ ba tác phẩm điện ảnh Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn, một thiếu niên cho biết cậu thích đọc truyện hơn là xem phim. Khi được hỏi tại sao, cậu bé trả lời: “Khi đọc sách, em có thể dừng lại nghiền ngẫm ở bất cứ đoạn nào mình muốn.” Ắt hẳn trong một quyển sách, đặc biệt là Kinh Thánh, phải có một sức hút nào đó khiến người ta phải ngừng lại và “nán lại” với những câu chuyện trong đó.

Hê-bơ-rơ chương 11 thường được gọi là “chương đức tin” của Kinh Thánh, đề cập đến tên của mười chín nhân vật. Mỗi người trải qua một chặng đường đầy khó khăn và ngờ vực, nhưng vẫn chọn vâng lời Đức Chúa Trời. “Tất cả những người ấy đều chết trong đức tin, chưa nhận lãnh những điều đã hứa cho mình; chỉ trông thấy và chào mừng những điều ấy từ đằng xa, xưng mình là kiều dân và lữ khách trên đất.” (c.13)

Chúng ta thường dễ vội vàng đọc Kinh Thánh mà không suy ngẫm về những con người hay sự kiện trong bản văn. Lịch làm việc dày đặc cướp mất những cơ hội để chúng ta đào sâu lẽ thật của Đức Chúa Trời và kế hoạch Ngài dành cho đời sống mình. Tuy vậy, khi chúng ta sẵn sàng nán lại thêm chút nữa, chúng ta sẽ thấy mình trong những vở kịch đời thực của những con người như chúng ta, là những người đã chọn đặt cuộc đời mình trong sự thành tín của Đức Chúa Trời.

Khi chúng ta mở Lời Chúa ra, thật tốt để nhớ lại rằng chúng ta có thể nán lại đến bất cứ khi nào mình muốn.