Khi tôi lật từng tấm hình trong hộp hình cưới năm nào, ngón tay tôi dừng lại ở bức hình chụp hai vợ chồng tôi hồi mới được gọi là vợ chồng. Tôi luôn bày tỏ sự tận tâm với chồng. Tôi sẵn sàng đi cùng anh đến bất cứ nơi đâu.

Gần bốn mươi năm sau, hôn nhân của chúng tôi càng khắng khít hơn, tình yêu và sự cam kết đã đưa chúng tôi vượt qua cả thuận cảnh lẫn nghịch cảnh. Hết năm này đến năm khác, tôi đã tái cam kết sẽ đi bất cứ nơi đâu cùng với anh ấy.

Trong Giê-rê-mi 2:2, Chúa mong ngóng dân Y-sơ-ra-ên yêu dấu nhưng lầm lạc của Ngài: “Ta nhớ đến lòng trung thành của ngươi lúc ngươi còn trẻ, tình yêu của ngươi như cô dâu mới về nhà chồng, lúc ngươi theo Ta trong hoang mạc.” Chữ lòng trung thành trong tiếng Hê-bơ-rơ truyền tải sự trung thành và cam kết cao nhất có thể. Ban đầu, dân Y-sơ-ra-ên trung thành với Chúa, không chút dao động, nhưng dần dần họ đã lui đi.

Dù không thể phủ nhận tình yêu mãnh liệt của những ngày đầu cam kết, nhưng sự tự mãn có thể khiến tình yêu phai mờ và thiếu sốt sắng có thể dẫn đến bất trung. Chúng ta biết tầm quan trọng của việc chống lại tình trạng trì trệ như vậy trong hôn nhân. Nhưng lòng nhiệt thành trong tình yêu đối với Chúa thì sao? Bây giờ chúng ta có còn trung thành với Ngài như khi mới tin không?

Chúa thành tín cho phép con cái Ngài quay trở lại với Ngài (3:14-15). Hôm nay chúng ta hãy làm mới lại lời hứa nguyện sẽ theo Ngài đến bất cứ nơi đâu.