“Ai sẽ ôm chào hỏi mọi người?”

Đó là câu hỏi mà Steve, bạn tôi đặt ra sau khi anh nhận được tin mình bị ung thư và sẽ phải rời xa hội thánh một thời gian. Steve là người làm cho ai cũng cảm thấy được chào đón – bằng lời chào thân mật, cái bắt tay ấm áp, hay thậm chí với một số người là “cái hôn thánh” – áp dụng theo câu Kinh Thánh Rô-ma 16:16: “Hãy lấy cái hôn thánh mà chào nhau.”

Và giờ đây, khi chúng tôi cầu nguyện xin Chúa chữa lành cho anh, thì anh lại quan tâm đến chuyện khi anh phải xa hội thánh một thời gian để được phẫu thuật và chữa bệnh thì chúng tôi sẽ thiếu đi những sự đón chào nồng ấm ấy.

Có lẽ không phải ai cũng niềm nở chạy ra đón tiếp người khác như anh Steve, nhưng tấm gương quan tâm đến người khác của anh là một sự nhắc nhở đối với chúng ta. Lưu ý rằng sứ đồ Phi-e-rơ đã nói: “Hãy tiếp đãi nhau không chút cằn nhằn,” hoặc hãy đón tiếp nhau bằng tình yêu thương nồng ấm (I Phi. 4:9; xem Phi. 2:14). Dù lòng hiếu khách trong thế kỷ thứ nhất bao hàm cả việc cung cấp cho khách nơi ăn chốn ngủ – thì ngay cả việc đó cũng luôn bắt đầu bằng một lời chào nồng ấm.

Khi chúng ta bày tỏ tình yêu thương với người khác thì dù là bằng cái ôm hay chỉ là nụ cười thân thiện, chúng ta đang làm điều đó “để trong mọi sự Đức Chúa Trời được tôn vinh qua Đức Chúa Jêsus Christ” (I Phi. 4:11).