Khi tôi chuẩn bị lên đường tham gia chuyến truyền giáo với một số bạn trẻ, câu quen thuộc nhất tôi thường được hỏi là “Ở đó có wi-fi không ạ?” Và tôi trấn an với các em là có. Vì thế, hãy tưởng tượng những tiếng than vãn, rầu rĩ vào một đêm nọ khi wi-fi bị lỗi!

Nhiều người trong chúng ta thấy lo lắng khi phải rời xa chiếc điện thoại thông minh của mình. Và khi có chiếc điện thoại Iphone hay Android trên tay, chúng ta cứ dán mắt vào màn hình.

Giống như nhiều thứ khác, internet và tất cả những gì mà nó cho phép chúng ta tiếp cận vừa có thể là điều gây xao lãng, vừa là phước hạnh. Điều đó tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng. Sách Châm Ngôn nói rằng: “Lòng người hiểu biết tìm kiếm tri thức, còn miệng kẻ ngu dại nuôi mình bằng sự điên rồ” (15:14).

Áp dụng sự khôn ngoan của Lời Chúa vào đời sống, chúng ta có thể tự hỏi: Có phải lúc nào chúng ta cũng cần phải kiểm tra mạng xã hội suốt ngày không? Điều đó cho thấy chúng ta đang khao khát gì? Và những điều chúng ta đọc hoặc xem trên mạng có khích lệ chúng ta sống đúng đắn không? (c.16-21), hay chúng ta đang nuôi mình bằng những thứ vô giá trị – nói hành, nói xấu, chủ nghĩa vật chất và tình dục bất khiết?

Khi chúng ta đầu phục sự hành động của Đức Thánh Linh, chúng ta có thể làm đầy tâm trí mình bằng những điều “chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương” (Phi. 4:8). Bằng sự khôn ngoan của Chúa, chúng ta sẽ đưa ra những chọn lựa tốt đẹp, tôn vinh Ngài.