Năm 1986, cậu bé Levan Merritt 5 tuổi đã ngã từ độ cao hơn 6m, rơi xuống khuôn viên nuôi khỉ tại sở thú Jersey, nước Anh. Khi cha mẹ và các khách tham quan đang la lên cầu cứu thì một chú khỉ đực lưng bạc tên là Jambo đã lấy thân mình chắn giữa cậu bé bất động và nhiều con khỉ khác. Sau đó, nó bắt đầu nhẹ nhàng huých vào lưng cậu bé. Khi Levan bắt đầu khóc, Jambo đã dẫn những con khỉ khác vào khuôn viên có hàng rào khi những người giữ sở thú và tài xế xe cấp cứu đến giải cứu. Hơn 30 năm sau, Levan vẫn nói về chú khỉ Jambo khổng lồ dịu dàng – là thiên thần hộ mệnh của anh và đã làm những hành động đầy kinh ngạc, điều đó đã thay đổi mãi mãi cách anh nhìn nhận về loài khỉ đột.

Có lẽ Ê-li đã mong đợi Chúa hành động theo cách nào đó, nhưng Chúa của các chúa đã sử dụng một cơn gió làm rung chuyển cả đá, một trận động đất mạnh và một đám lửa dữ dội để bày tỏ với tiên tri Ngài cách ông không được nghĩ về Ngài. Rồi Ngài sử dụng tiếng êm dịu nhỏ nhẹ để giãi bày lòng Ngài và bày tỏ sự hiện diện của Ngài (I Các. 19:11-12).

Trước đây Ê-li đã thấy quyền năng của Đức Chúa Trời (18:38-39). Nhưng ông chưa hiểu trọn vẹn về Đấng muốn được biết đến không chỉ như một vị thần vĩ đại và đáng kinh sợ nhất trong các vị thần (19:10, 14).

Cuối cùng, tiếng phán êm dịu nhỏ nhẹ ấy đã bày tỏ ý nghĩa trọn vẹn trong sự nhẹ nhàng đầy uy quyền của Chúa Jêsus, Đấng đã phán: “Ai đã thấy Ta tức là đã thấy Cha” (Giăng 14:9). Sau đó, Ngài đã lặng lẽ chịu đóng đinh trên cây gỗ – một hành động đầy yêu thương và đem đến sự kinh ngạc mà Đức Chúa Trời vĩ đại, Đấng yêu chúng ta đã làm vì chúng ta.