Trong chuyến nghỉ mát gần đây, vợ chồng tôi đến tham quan một khu phức hợp thể thao nổi tiếng. Cánh cửa rộng mở, có vẻ như chúng tôi được chào đón vào tham quan. Chúng tôi vui vẻ đi ngắm các sân tập và chiêm ngưỡng những đường chạy điền kinh tuyệt đẹp. Khi chúng tôi chuẩn bị đi ra, có vài người chặn chúng tôi lại và lạnh lùng nói rằng chúng tôi đã vào chỗ không được vào. Đột nhiên, chúng tôi bị nhắc nhở rằng mình là người ngoài và cảm giác đó rất khó chịu.

Cũng trong chuyến đi đó, chúng tôi đến thăm một hội thánh. Một lần nữa, cánh cửa rộng mở và chúng tôi bước vào. Thật khác biệt biết bao! Nhiều người nồng nhiệt chào đón chúng tôi và làm cho chúng tôi cảm thấy thoải mái vô cùng. Khi rời khỏi nơi đó sau giờ nhóm, chúng tôi biết rằng mình được chào đón và tiếp nhận.

Điều đáng buồn là đã từng có không ít người ngoại đến nhà thờ lại cảm nhận thông điệp rằng “lẽ ra bạn không nên ở đây.” Nhưng Kinh Thánh kêu gọi chúng ta phải tỏ lòng hiếu khách với mọi người. Chúa Jêsus dạy chúng ta yêu thương người lân cận như chính mình, điều này chắc chắn cũng có nghĩa là chào đón họ bước vào cuộc sống mình và hội thánh mình (Mat. 22:39). Trong thư Hê-bơ-rơ, chúng ta được nhắc nhở “chớ quên tỏ lòng hiếu khách” (13:2). Cả Lu-ca và Phao-lô đều dạy chúng ta chủ động bày tỏ tình thương với những người đang có nhu cầu thuộc thể và đang cần mối liên hệ cộng đồng (Lu. 14:13–14; Rô-ma 12:13). Và giữa cộng đồng tín hữu, chúng ta có trách nhiệm đặc biệt đó là bày tỏ tình yêu (Gal. 6:10).

Khi mở lòng chào đón mọi người bằng tình yêu thương giống như Đấng Christ, chúng ta sẽ phản chiếu tình yêu và lòng thương xót của Chúa Cứu Thế.