“Jarabe Tapatío” còn được gọi là vũ điệu nón Mê-xi-cô, ca ngợi tình yêu lãng mạn. Trong điệu nhảy vui tươi này, chàng trai đặt chiếc mũ rơm trên mặt đất. Cuối điệu nhảy, cô gái cầm lấy chiếc mũ rơm che mặt rồi cả hai cùng trao nhau một nụ hôn lãng mạn.

Điệu nhảy này làm tôi nhớ đến tầm quan trọng của sự chung thủy trong hôn nhân. Trong Châm ngôn 5, sau khi nêu lên giá đắt của sự ngoại tình, chúng ta đọc thấy hôn nhân là mối quan hệ riêng biệt. “Nguyện nguồn mạch con được phước. Hãy vui thích với người vợ con cưới lúc thanh xuân” (c.15). Ngay cả khi có 10 cặp đôi nhảy điệu Jarabe trên sân khấu thì mỗi người cũng chỉ tập trung vào bạn nhảy của mình mà thôi. Chúng ta hãy vui mừng trong kết ước sâu sắc và trọn vẹn với người phối ngẫu của mình (c.18).

Mọi người cũng đang quan sát tình yêu của chúng ta. Trong lúc khiêu vũ với bạn nhảy, những vũ công biết rằng có người đang nhìn xem họ. Tương tự, chúng ta đọc thấy rằng: “Vì các đường nẻo của con người ở trước mặt Đức Giê-hô-va, Ngài san bằng mọi lối đi của họ” (c.21). Chúa muốn bảo vệ hôn nhân của chúng ta, nên Ngài thường xuyên chăm xem chúng ta. Nguyện chúng ta làm vui lòng Ngài qua sự chung thủy mà chúng ta dành cho nhau.

Tương tự như điệu nhảy Jarabe, chúng ta cần giữ đúng nhịp trong đời sống. Khi giữ đúng nhịp điệu của Đấng Tạo Hóa bằng cách sống trung tín với Ngài dù đã kết hôn hay còn độc thân, chúng ta sẽ tìm thấy phước hạnh và niềm vui.