Khi đang tiến rất gần cơ hội tạo nên lịch sử của đội, ngôi sao bóng rổ Jordan Bohannon của Đại học Iowa đã cố ý ném trật cú ném tự do mà lẽ ra đã phá vỡ kỷ lục 25 năm của trường. Tại sao anh làm thế? Vào năm 1993, nhiều ngày sau khi Chris Street thuộc đội bóng rổ trường Iowa thực hiện 34 cú ném tự do liên tiếp, anh đã thiệt mạng trong một vụ đụng xe. Bohannon quyết định tưởng nhớ Street bằng cách không phá kỷ lục của anh ấy.

Bohannon đã bày tỏ một ý thức sâu sắc về những điều quan trọng hơn sự thăng tiến của chính mình. Chúng ta nhìn thấy những giá trị tương tự trong đời sống của chàng chiến sĩ trẻ Đa-vít. Trốn trong hang động với đội quân nghèo nàn của mình, Đa-vít ước ao được uống nước lấy từ giếng nước ở quê nhà Bết-lê-hem, nhưng người Phi-li-tin đáng sợ lại đang chiếm đóng khu vực đó (II Sa. 23:14-15).

Với lòng dũng cảm, ba chiến sĩ của Đa-vít “đi băng qua trại quân Phi-li-tin”, múc nước và mang về cho Đa-vít. Nhưng Đa-vít không uống nước đó. Thay vào đó, ông “đổ nước đó ra dâng lên Đức Giê-hô-va”, ông nói: “Con có thể uống máu những người đã liều mạng sống của mình sao?” (c.16-17).

Trong một thế giới mà thường ban thưởng cho những người chiếm lấy những gì họ có thể nắm giữ, thì những hành động yêu thương và hy sinh là mạnh mẽ biết bao! Những hành động như vậy có ý nghĩa hơn rất nhiều, chứ không chỉ là biểu tượng.