Mùa hè năm 2015, một nhóm tín hữu trong Hội thánh chúng tôi được thức tỉnh bởi những gì họ nhìn thấy tại Mathare, một trong những khu ổ chuột tại Nairobi, Kenya. Chúng tôi đến thăm một ngôi trường với nền nhà bẩn thỉu, vách tường kim loại bị rỉ sét và những băng ghế gỗ. Nhưng tương phản với khung cảnh vô cùng tầm thường đó là một con người nổi bật.

Tên cô là Brilliant, và tên đó thật phù hợp với cô. Cô là giáo viên tiểu học, luôn có niềm vui và sự quyết tâm để hoàn tất nhiệm vụ của mình. Cô luôn mặc trang phục nhiều màu sắc, diện mạo và niềm vui của cô khi dạy dỗ và khích lệ bọn trẻ thật tuyệt vời.

Ánh sáng mà Brilliant mang đến cho mọi người xung quanh giống như cách mà các Cơ Đốc nhân tại Phi-líp được đặt để trong thế giới của họ khi Phao-lô viết thư cho họ ở thế kỷ thứ nhất. Tương phản với khung cảnh thế giới nghèo thiếu về thuộc linh, những người tin Chúa Jêsus phải “chiếu rọi như các vì sao sáng giữa bầu trời tối tăm” (Phi. 2:15, BHĐ). Nhiệm vụ của chúng ta không thay đổi. Chiếu ra ánh sáng là điều cần làm ở mọi nơi! Thật khích lệ biết bao khi biết rằng bởi “Đấng đang hành động trong anh em, để anh em vừa muốn vừa làm theo ý tốt của Ngài” (c.13), những người tin Chúa có thể chiếu sáng bằng những cách đúng như lời Chúa Jêsus mô tả về người theo Ngài. Ngài vẫn phán với chúng ta: “Các con là ánh sáng cho thế gian… ánh sáng của các con phải chiếu sáng trước mặt mọi người, để họ thấy những việc làm tốt đẹp của các con và ca ngợi Cha các con ở trên trời” (Mat. 5:14-16).