Cây bắt ruồi Venus được phát hiện lần đầu tiên tại một khu vực đất ngập nước gần nhà chúng tôi ở North Carolina. Thật thú vị khi quan sát những cây này vì chúng là loài cây ăn thịt.

Cây bắt ruồi Venus tiết mật hoa có mùi thơm vào những chiếc bẫy đầy màu sắc trông giống như những bông hoa đang nở. Khi côn trùng bò vào bên trong, các cảm biến dọc theo vành ngoài được kích hoạt, bẫy sẽ đóng lại trong vòng chưa tới một giây để giữ con mồi. Sau đó bẫy đóng chặt hơn và tiết ra các enzym tiêu hóa con mồi theo thời gian, nhờ đó cây được cung cấp chất dinh dưỡng mà không phải đến từ lớp đất đá.

Lời Chúa cho biết về một cạm bẫy khác. Sứ đồ Phao-lô cảnh báo học trò Ti-mô-thê: “Những ai ham muốn giàu sang ắt sa vào chước cám dỗ, dính vào cạm bẫy, rơi vào những ham muốn điên rồ và nguy hại, đó là những thứ khiến người ta lao mình vào sự hủy hoại và diệt vong”. Và “một số người vì ham tiền mà đã mất đức tin và chuốc lấy cho mình biết bao điều đau khổ” (I Tim 6:9–10).

Tiền bạc và vật chất có thể hứa hẹn hạnh phúc, nhưng khi đặt chúng lên vị trí hàng đầu trong cuộc sống thì chúng ta đang bước đi trong chỗ nguy hiểm. Chúng ta hãy tránh cái bẫy này bằng cách sống với lòng biết ơn, khiêm nhường và tập trung vào những điều tốt đẹp mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta qua Chúa Jêsus: “sự tin kính và sự thỏa lòng là một lợi lớn” (c.6).

Những điều tạm bợ trên thế gian này không bao giờ khiến chúng ta thỏa mãn như điều Chúa ban. Thật vậy, sự thỏa lòng lâu bền chỉ được tìm thấy trong mối liên hệ với Chúa.