Nghiện ma túy là một bi kịch đau đớn. Người nghiện sẽ bị nhờn thuốc, do đó họ phải tăng liều dùng để có cảm giác hưng phấn như lúc đầu. Chẳng bao lâu, liều lượng mà họ đòi hỏi đủ lớn để giết họ. Khi người nghiện nghe tin ai đó chết vì sử dụng lô thuốc cực mạnh, ý nghĩ đầu tiên của họ có lẽ không phải là sợ hãi nhưng là: “Tôi có thể lấy nó ở đâu?”

C. S. Lewis cảnh báo về tình trạng xuống dốc này trong quyển Thư Quỷ, với cái nhìn giàu trí tưởng tượng trong việc giải thích nghệ thuật cám dỗ của ma quỷ. Chúng bắt đầu với sự khoái lạc nào đó – có thể là một điều tốt đẹp Chúa ban – rồi đem đến theo cách Chúa cấm. Một khi người đó say mê thì chúng sẽ cho ít hơn để dụ dỗ người đó muốn nhiều hơn, tạo ra “sự thèm muốn ngày càng tăng cho một sự khoái lạc ngày càng giảm”, cho đến cuối cùng “có được linh hồn của người đó mà không cho người đó gì cả”.

Châm Ngôn 7 giải thích chu trình hủy hoại này bằng sự cám dỗ về tội tình dục. Tình dục là món quà tốt đẹp Chúa ban, nhưng khi tìm kiếm tình dục ngoài hôn nhân, chúng ta sẽ “như một con bò bị dẫn đến lò sát sinh” (c.22). Những người mạnh mẽ hơn chúng ta đã tự hủy hoại mình khi theo đuổi những lạc thú tai hại, vì vậy hãy “lưu tâm” và “đừng hướng về con đường [sai trái] ấy” (c.24-25). Tội lỗi có thể đầy quyến rũ và gây nghiện, nhưng nó luôn kết thúc trong sự chết (c.27). Khi nhờ sức Chúa để tránh bị cám dỗ phạm tội, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui thật và sự trọn vẹn trong Ngài.