Ali là cô bé xinh đẹp, thông minh, tài năng và rất được yêu thương. Nhưng sau khi học cấp ba, điều gì đó đã thôi thúc em dùng thử ma túy. Cha mẹ Ali nhận thấy những thay đổi và đã gửi em đến một trung tâm cai nghiện khi Ali thừa nhận bị tác động bởi ma túy. Sau khi điều trị, họ hỏi em sẽ nói gì với bạn bè về việc dùng thử ma túy. Lời khuyên của em là: “Hãy quay đầu và bỏ chạy”. Ali nhấn mạnh rằng “chỉ cần nói không”, vậy là đủ.

Điều đáng buồn là Ali đã tái nghiện và qua đời ở tuổi hai mươi hai do dùng thuốc quá liều. Trong nỗ lực để giúp người khác tránh khỏi số phận như Ali, cha mẹ của em đã xuất hiện trên một chương trình tin tức địa phương để khuyên người nghe “chạy khỏi Ali” bằng cách tránh xa những tình huống mà họ có thể tiếp xúc với ma túy và những nguy hiểm khác.

Sứ đồ Phao-lô kêu gọi đứa con thuộc linh là Ti-mô-thê (và chúng ta) tránh xa điều xấu (II Tim. 2:22), và sứ đồ Phi-e-rơ cũng cảnh báo như thế: “Kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cắn nuốt. Hãy đứng vững trong đức tin mà kháng cự nó” (I Phi. 5:8–9).

Không ai trong chúng ta được miễn nhiễm với cám dỗ. Và thường thì điều tốt nhất chúng ta nên làm là tránh xa những tình huống khiến mình dễ bị cám dỗ. Mặc dù không phải lúc nào cũng tránh được, nhưng chúng ta luôn sẵn sàng bằng cách đặt đức tin mạnh mẽ nơi Chúa dựa trên Kinh Thánh và được củng cố qua sự cầu nguyện. Khi “đứng vững trong đức tin”, chúng ta sẽ biết khi nào nên quay đầu và chạy đến với Ngài.