Nhiều nhà phê bình nhận xét bộ phim Lawrence xứ Ả Rập của David Lean là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại. Với khung cảnh dường như vô tận của sa mạc, bộ phim đã tác động đến cả một thế hệ nhà làm phim, kể cả đạo diễn từng đoạt giải Oscar – Steven Spielberg. Ông nói: “Tôi đã được truyền cảm hứng khi lần đầu tiên xem Lawrence. Nó đã khiến tôi cảm thấy nhỏ bé. Nó vẫn đang khiến tôi cảm thấy mình nhỏ bé. Và đó là thước đo về sự vĩ đại của nó”.

Điều khiến tôi cảm thấy nhỏ bé là cõi tạo vật bao la – khi tôi ngắm nhìn đại dương, khi bay trên đỉnh băng ở địa cực, hay quan sát bầu trời đêm lấp lánh với hàng tỷ ngôi sao. Nếu vũ trụ được tạo nên quá rộng lớn, thì Đấng tạo dựng nên nó phải vĩ đại biết bao nhiêu!

Sự vĩ đại của Chúa và cảm giác nhỏ bé của con người được Đa-vít nói đến khi ông tuyên bố: “Loài người là gì mà Chúa nhớ đến? Con loài người là chi mà Chúa thăm viếng nó?” (Thi. 8:4). Nhưng Chúa Jêsus quả quyết: “Hãy xem loài chim trời: không gieo, không gặt, không tích trữ vào kho, nhưng Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Các con lại chẳng quý trọng hơn loài chim sao?” (Mat. 6:26).

Có thể tôi cảm thấy mình nhỏ bé và tầm thường, nhưng qua đôi mắt của Cha Thiên Thượng, tôi có giá trị rất lớn. Giá trị đó được chứng minh mỗi khi tôi nhìn thập tự giá. Cái giá mà Ngài sẵn sàng trả để khôi phục tôi trong mối tương giao với Ngài là bằng chứng cho thấy tôi quý giá với Ngài biết bao.