Khi một cặp vợ chồng lái căn nhà di động của họ qua vùng Bắc California khô cằn, họ cảm giác xe bị nổ lốp và nghe tiếng kim loại cọ xát xuống mặt đường. Những tia lửa phát ra đã gây nên vụ cháy rừng Carr Fire năm 2018, thiêu rụi hơn 90.000 hecta rừng, tàn phá hơn 1.000 căn nhà và khiến nhiều người thiệt mạng.

Khi những người sống sót biết cặp vợ chồng kia quá đau khổ vì mặc cảm tội lỗi, họ đã lập một trang Facebook để bày tỏ “ân điển và lòng nhân từ… cho người đang cảm thấy hổ thẹn và tuyệt vọng”. Một người phụ nữ viết: “Là người bị mất đi nhà cửa vì đám cháy – tôi muốn các bạn biết rằng gia đình tôi không oán trách bạn, và những gia đình khác bị mất đi nhà cửa cũng vậy… Đó là tai nạn không mong muốn. Tôi thực sự mong rằng những lời này sẽ xoa dịu gánh nặng của các bạn. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua tai nạn này”.

Sự lên án là nỗi sợ mình đã làm điều không thể chuộc lỗi, nó có thể giết chết tâm hồn con người. Cảm ơn Chúa vì Kinh Thánh nói rằng “chúng ta… được an tâm trước mặt Ngài mỗi khi lòng chúng ta lên án chúng ta. Vì Đức Chúa Trời còn vĩ đại hơn lòng chúng ta” (I Gi. 3:20). Dù cho nỗi xấu hổ giấu kín của chúng ta là gì thì Chúa vẫn vĩ đại hơn tất cả. Chúa Jêsus kêu gọi chúng ta kinh nghiệm sự chữa lành khi chúng ta ăn năn hoặc đơn giản là xưng nhận nỗi hổ thẹn đang tàn phá mình. Khi kinh nghiệm ơn cứu chuộc thiên thượng, chúng ta “được an tâm trước mặt Ngài” (c.19).

Bất kể chúng ta hối tiếc điều gì, Chúa kéo chúng ta đến gần Ngài. Chúa Jêsus mỉm cười và nói với chúng ta rằng “tấm lòng con được tự do”.