Lên máy bay một mình với hai con nhỏ, người mẹ trẻ hết sức cố gắng để dỗ đứa con gái ba tuổi đang bắt đầu giãy giụa và khóc lóc. Rồi bé trai bốn tháng tuổi quấy khóc vì đói.

Người hành khách ngồi bên cạnh liền giúp bế đứa bé trong khi chị Jessica thắt dây an toàn cho con gái. Nhớ lại thời mình làm ông bố trẻ, vị hành khách đó đã tô màu với bé gái trong khi Jessica cho bé trai bú sữa. Và trong chuyến bay nối, ông bày tỏ rằng ông sẵn sàng giúp đỡ nữa nếu cần thiết.

Jessica nhớ lại: “Tôi kinh ngạc bởi sự giúp đỡ của Chúa trong hoàn cảnh đó. [Chúng tôi] có thể được sắp xếp ngồi cạnh bất kỳ ai, nhưng chúng tôi đã được ngồi gần người đàn ông tốt bụng nhất tôi từng gặp”.

Trong II Sa-mu-ên 9 chúng ta biết về một ví dụ khác mà tôi gọi là “chủ động bày tỏ lòng nhân từ”. Sau khi vua Sau-lơ và con trai Giô-na-than bị giết, một số người mong Đa-vít sẽ tiêu diệt bất kỳ ai đe dọa ngai vàng của ông. Nhưng Đa-vít đã hỏi: “Nhà Sau-lơ có còn người nào không? Ta muốn lấy ơn của Đức Chúa Trời mà đãi người ấy” (c.3). Mê-phi-bô-sết, con trai Giô-na-than được đưa đến trước mặt Đa-vít. Vua đã khôi phục quyền thừa kế của Mê-phi-bô-sết và mời ăn cùng bàn với kể từ đó – vua xem Mê-phi-bô-sết như con của mình (c.11).

Là những người được hưởng lòng nhân từ của Chúa, nguyện chúng ta cũng tìm kiếm cơ hội để bày tỏ lòng nhân từ với những người xung quanh (Ga. 6:10).