Theo truyền thuyết, để đánh dấu biên giới mà những người vẽ bản đồ biết vào thời đó, ở rìa của các bản đồ thời trung cổ có khắc dòng chữ “Ở đây có rồng” – kèm theo những minh họa sống động về những con thú đáng sợ được cho là đang ẩn nấp ở đó.

Không có nhiều bằng chứng để biết liệu những người vẽ bản đồ thời trung cổ có thực sự viết dòng chữ này không, nhưng tôi nghĩ là có thể. Có lẽ bởi vì “ở đây có rồng” nghe giống như điều tôi đã từng viết – cảnh báo quyết liệt rằng ngay cả khi không biết chính xác điều gì sẽ xảy ra nếu mạo hiểm bước đến nơi chưa từng biết thì khả năng sẽ có chuyện chẳng lành!

Nhưng chủ trương tự bảo vệ và không thích rủi ro của tôi có vấn đề, nó trái ngược với sự can đảm mà người tin Chúa Jêsus được kêu gọi để sống (II Tim. 1:7).

Có lẽ ai đó sẽ nói rằng tôi đã sai lầm về điều thực sự nguy hiểm. Như Phao-lô giải thích, việc dũng cảm theo Đấng Christ trong một thế giới đổ vỡ đôi khi sẽ phải chịu đau đớn (c.8). Nhưng là những người được đem từ sự chết đến sự sống và được ban cho sự sống của Thánh Linh tuôn tràn trong và qua chúng ta (c.9-10, 14), làm sao chúng ta có thể không theo Ngài?

Khi Chúa ban cho chúng ta món quà này, việc sợ hãi thu mình sẽ là điều thật sự đáng buồn – tồi tệ hơn nhiều so với bất cứ điều gì chúng ta có thể phải đối diện khi bước theo sự dẫn dắt của Đấng Christ để đến nơi chưa từng đến (c.6, 8, 12). Chúng ta có thể phó thác tấm lòng và cả tương lai cho Ngài (c.12).