Finn là chú cá đá Xiêm mà chúng tôi nuôi đã hai năm. Con gái nhỏ của tôi thường cúi xuống nói chuyện với nó sau khi bỏ thức ăn vào bể. Khi ở trường mẫu giáo có chủ đề nói về thú cưng, cháu tự hào nhận chú cá là thú cưng của mình. Cuối cùng, chú cá Finn chết và con gái tôi rất buồn.

Mẹ khuyên tôi nên lắng nghe cảm xúc của con gái và nói với cháu: “Chúa biết tất cả điều”. Đồng ý rằng Chúa biết tất cả mọi thứ, nhưng tôi tự hỏi: Điều đó sẽ an ủi thế nào? Sau đó, tôi nhận ra rằng Chúa không chỉ đơn giản là biết mọi sự việc trong cuộc sống – Ngài thương xót nhìn thấu tâm hồn và biết những điều đó ảnh hưởng đến chúng ta ra sao. Ngài hiểu rằng những điều “nhỏ bé” có thể được cảm nhận như những điều lớn lao tùy thuộc vào tuổi tác, vết thương trong quá khứ hoặc những thiếu thốn của chúng ta.

Chúa Jêsus nhìn thấy giá trị thật sự cũng như tấm lòng của bà góa khi bà bỏ hai đồng xu vào thùng lạc hiến ở đền thờ. Ngài mô tả ý nghĩa của số tiền đó đối với bà: “Bà góa nghèo nầy đã bỏ tiền vào thùng lạc hiến nhiều hơn tất cả những người khác… [Bà đã dâng] tất cả những gì để nuôi sống mình” (Mác 12:43-44).

Bà góa không hề nói ra hoàn cảnh của mình, nhưng Chúa Jêsus biết rằng số tiền mà người khác coi là ít ỏi lại là sự hy sinh đối với bà. Ngài cũng nhìn cuộc sống của chúng ta theo cách tương tự. Nguyện chúng ta được an ủi trong sự hiểu biết vô hạn của Ngài.