Lúc 2 giờ sáng, cô Nadia, một nông dân nuôi trồng hải sâm bước vào khu vực bể được rào bằng lưới ở vùng nước cạn gần ngôi làng Madagascar nơi cô sinh sống để thu hoạch “vụ mùa”. Cô không màng tới việc thức dậy sớm. Cô nói: “Cuộc sống đã từng rất khó khăn trước khi tôi bắt đầu công việc nuôi trồng này. Tôi chẳng có nguồn thu nhập nào cả.” Giờ đây, là một thành viên của chương trình bảo vệ biển có tên Velondriake, nghĩa là “sống với biển cả”, cô Nadia thấy thu nhập của mình tăng lên và dần ổn định. Cô nói thêm: “Chúng tôi tạ ơn Chúa vì dự án này đã xuất hiện.”

Dự án này có được phần lớn là nhờ Chúa đã chu cấp sẵn những gì cần thiết trong cõi tạo vật – nguồn sản vật tự nhiên từ biển. Khi ca ngợi Đấng chu cấp, tác giả Thi Thiên đã viết: “Ngài khiến cỏ xanh mọc lên cho súc vật, cây cối để con người chăm bón và đất đai sinh ra thực phẩm” (Thi. 104:14). Cũng vậy, “còn biển thì rộng lớn bao la. Trong đó có vô số các loài sinh vật nhỏ và lớn” (c.25).

Thật kỳ diệu khi nhìn thấy cõi tạo vật của Chúa chu cấp mọi điều cho chúng ta. Ví dụ, loài hải sâm nhỏ bé giúp hình thành chuỗi hải sản tốt cho sức khỏe. Việc cẩn thận thu hoạch hải sâm giúp cho cô Nadia và những người xung quanh cô có tiền trang trải cuộc sống.

Chẳng có gì là ngẫu nhiên trong công trình sáng tạo của Chúa. Ngài sử dụng tất cả vì sự vinh hiển của Ngài và vì lợi ích của chúng ta. Vì thế, tác giả Thi Thiên nói: “Nếu con sống bao lâu, con sẽ ca hát cho Đức Giê-hô-va bấy lâu” (c.33). Hôm nay chúng ta cũng hãy ca ngợi Chúa khi suy ngẫm về mọi điều Ngài chu cấp.