Cây sồi Holy đã đứng cạnh nhà thờ Trưởng Lão Basking Ridge ở bang New Jersey hơn sáu trăm năm trước khi bị đốn đi. Ở thời kỳ phát triển nhất, các nhánh xoắn vươn cao và rộng. Gió mát thổi xào xạc qua đám lá xanh và những quả sồi. Mặt trời soi qua những khoảng trống bị gió thổi, tạo ra những tia sáng nhảy múa trong bóng râm dưới tán cây. Nhưng hệ thống gốc rễ bên dưới mặt đất mới thật sự vĩ đại. Rễ chính mọc thẳng đứng, đảm bảo nguồn cung cấp dinh dưỡng. Từ rễ cái đó, một khối rễ lan rộng theo chiều ngang để cung cấp hơi ẩm và chất dinh dưỡng cho cây suốt đời. Hệ thống rễ phức tạp này thường phát triển đồ sộ hơn cái cây mà nó hỗ trợ và đóng vai trò như dây cứu sinh và chiếc neo để giúp thân cây vững chắc.

Giống như cây sồi đồ sộ đó, hầu hết sự tăng trưởng mang lại sự sống của chúng ta xảy ra bên dưới bề mặt. Khi Chúa Jêsus giải thích ẩn dụ người gieo giống cho các môn đồ, Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đâm rễ vững chắc trong mối quan hệ cá nhân với Chúa. Khi chúng ta tăng trưởng trong sự hiểu biết Chúa như được mặc khải qua Kinh Thánh, nền tảng đức tin của chúng ta được giữ vững nhờ Thánh Linh Ngài. Chúa giúp những người theo Ngài tăng trưởng mạnh mẽ qua những hoàn cảnh, thử thách, sự bắt bớ và nỗi âu lo không ngừng thay đổi (Mat. 13:18–23).

Cha yêu thương nuôi dưỡng tấm lòng chúng ta bằng Lời Ngài. Khi Thánh Linh Ngài biến đổi tính cách của chúng ta, thì Ngài khiến niềm tin đâm rễ sâu ấy được bày tỏ rõ ràng với những người xung quanh.