Em chồng tôi sống cách vùng núi Colorado gần 2000km. Dù ở cách xa nhưng Gerrits luôn là thành viên được yêu mến trong gia đình bởi khiếu hài hước và sự tốt bụng. Tuy vậy, theo tôi còn nhớ, các anh chị em trong nhà đã dí dỏm nói đùa về sự thiên vị của mẹ đối với cậu ấy. Cách đây vài năm, họ thậm chí còn tặng cậu ấy chiếc áo thun thể thao có dòng chữ: “Con cưng của mẹ”. Mặc dù mấy anh chị em chúng tôi đều vui với hành động ngớ ngẩn ấy, nhưng sự thiên vị thực sự không phải là chuyện đùa.

Trong Sáng Thế Ký 37, chúng ta đọc về Gia-cốp, người đã cho con trai mình là Giô-sép chiếc áo choàng nhiều màu sắc, khiến những đứa con khác của ông thấy rằng Giô-sép là người con đặc biệt (c.3). Không cần tinh tế cũng thấy được thông điệp quá rõ ràng từ chiếc áo choàng: “Giô-sép là con trai cưng của ta”.

Việc đối xử thiên vị có thể phá hỏng gia đình. Rê-bê-ca, mẹ của Gia-cốp đã thiên vị ông hơn Ê-sau, dẫn đến xung đột giữa hai anh em (25:28). Gia đình thất bại khi Gia-cốp yêu thương Ra-chên (mẹ Giô-sép) hơn Lê-a, tạo ra sự bất hòa và đau khổ (29:30-31). Cách đối xử này chắc chắn là lý do khiến các anh coi thường Giô-sép, thậm chí âm mưu giết ông (37:18).

Khi nói đến mối quan hệ, đôi khi chúng ta thấy khó cư xử khách quan. Nhưng điều chúng ta cần hướng tới là tránh đối xử thiên vị và yêu thương mọi người trong cuộc sống như Cha Thiên Thượng yêu thương chúng ta (Gi.13:34).