Tôi đứng ngỡ ngàng trước hàng trăm ngàn ổ khóa, nhiều cái còn khắc tên viết tắt của những người yêu nhau, gắn khắp mọi nơi trên chiếc cầu Pont des Arts ở Paris. Cây cầu dành cho người đi bộ bắc qua sông Seine tràn ngập biểu tượng của tình yêu, lời tuyên bố của các cặp đôi về sự cam kết trọn đời. Năm 2014, các ổ khóa tình yêu được ước tính nặng khoảng năm mươi tấn và thậm chí đã khiến một phần chiếc cầu bị sập xuống, nên cần phải gỡ bỏ đi.

Các ổ khóa tình yêu này cho thấy mong muốn sâu thẳm của con người là đảm bảo tình yêu của họ được vững bền. Trong Nhã Ca, một sách trong Cựu Ước mô tả cuộc đối thoại giữa hai người yêu nhau, người nữ bày tỏ khát khao về một tình yêu vững bền khi yêu cầu người mình yêu “đặt em như chiếc ấn nơi tim anh, như chiếc ấn trên cánh tay anh” (Nhã. 8:6). Mong muốn của cô ấy là được an toàn và đảm bảo trong tình yêu của người nam như chiếc ấn nơi tim anh hay chiếc nhẫn nơi ngón tay anh.

Khát khao về tình yêu lãng mạn bền vững được ký thuật trong Nhã Ca đưa chúng ta đến với lẽ thật trong Tân Ước, sách Ê-phê-sô nói rằng chúng ta được “đóng ấn” bởi Thánh Linh của Chúa (1:13). Dù tình yêu của con người hay thay đổi và những ổ khóa bị gỡ bỏ khỏi cây cầu, nhưng Thánh Linh Chúa luôn sống trong chúng ta là một chiếc ấn vĩnh viễn bày tỏ tình yêu đảm bảo không bao giờ phai tàn của Chúa đối với mỗi một con dân Ngài.