Vào dịp Giáng Sinh thứ mười hai trong đời, một cậu bé háo hức với những món quà dưới cây thông. Cậu mong chờ một chiếc xe đạp mới, nhưng hy vọng lại bị tan tành – món quà cuối cùng cậu mở ra là một quyển từ điển. Trên trang đầu tiên, cậu đọc thấy: “Bố Mẹ tặng cho Charles. Năm 1958. Yêu con và hy vọng con sẽ học thật tốt ở trường.”

Trong thập niên tiếp theo, Chuck thật sự đã học tốt. Ông tốt nghiệp đại học và ngành đào tạo hàng không. Ông trở thành một phi công làm việc ở hải ngoại, thỏa mãn đam mê giúp đỡ người khó khăn và chia sẻ về Chúa Jêsus cho họ. Giờ đây gần sáu mươi năm sau khi nhận được món quà đó, ông đã chia sẻ quyển từ điển cũ mòn với cháu của mình. Với ông, nó đã trở thành biểu tượng cho sự đầu tư đầy yêu thương của bố mẹ vào tương lai ông, và Chuck luôn trân quý nó. Nhưng ông càng biết ơn hơn nữa về những sự đầu tư mỗi ngày mà bố mẹ ông đã làm để xây dựng đức tin cho ông bằng cách dạy ông biết về Chúa và Kinh Thánh.

Phục Truyền 11 nói về tầm quan trọng của việc tận dụng mọi cơ hội để dạy Kinh Thánh cho con trẻ: “Hãy dạy dỗ những lời đó cho con cái anh em, và phải nhắc đến khi anh em ngồi trong nhà cũng như lúc ra ngoài đường, khi anh em đi ngủ cũng như lúc thức dậy” (c.19).

Với Chuck, những giá trị đời đời được gieo trồng khi còn nhỏ đã kết quả thành đời sống hầu việc Chúa của ông. Với quyền năng của Chúa, ai biết được việc chúng ta đầu tư vào sự tăng trưởng thuộc linh của ai đó sẽ kết quả tới mức nào.