Nhiều năm trước, tôi và con trai là Josh đang đi trên con đường mòn lên núi thì nhìn thấy một đám bụi bay mịt mù. Chúng tôi rón rén tiến về phía trước và phát hiện một con lửng đang bận đào hang trong bờ đất. Nó chui đầu và vai vào hang, dùng chân trước gắng sức đào và đẩy đất ra khỏi hang bằng chân sau. Nó quá tập trung vào việc của mình đến nỗi không nghe thấy chúng tôi.

Tôi không thể cưỡng lại và đã thúc nó từ phía sau bằng một cái cây dài gần đó. Tôi không làm hại con lửng, nhưng nó nhảy dựng lên và quay về phía chúng tôi. Tôi và Josh đã lập kỷ lục mới của thế giới cho đường chạy 100m.

Tôi đã rút ra bài học từ sự nông nổi của mình: Đôi khi tốt nhất là bạn không nên xen vào việc của người khác. Điều đó đặc biệt đúng trong mối quan hệ người khác. Sứ đồ Phao-lô khích lệ Hội Thánh Tê-sa-lô-ni-ca: “Hãy tập sống trầm lặng, chăm lo công việc riêng của mình và lao động bằng chính tay mình” (I Tês. 4:11). Chúng ta phải cầu nguyện cho người khác và xin Chúa ban ơn để chia sẻ Lời Chúa, và có thể đôi khi chúng ta được kêu gọi để đưa ra lời góp ý nhẹ nhàng. Nhưng học cách sống trầm lặng và không can thiệp vào cuộc sống của người khác rất quan trọng, điều đó trở thành tấm gương cho những người chưa tin (c.12). Sự kêu gọi dành cho chúng ta là “phải yêu thương nhau” (c.9).