Trong hơn năm mươi năm, bố tôi đã nỗ lực để làm xuất sắc công việc biên tập. Niềm đam mê của bố không chỉ là tìm lỗi sai mà còn giúp cho bài viết hoàn thiện hơn về độ rõ ràng, logic, tính trôi chảy và ngữ pháp. Bố dùng bút xanh lá để sửa thay vì bút đỏ. Bút xanh lá khiến bố cảm thấy “thân thiện hơn”, trong khi những đường gạch màu đỏ có thể gây khó chịu với những người viết mới hoặc kém tự tin. Mục tiêu của bố là nhẹ nhàng chỉ ra cách tốt hơn.

Chúa Jêsus cũng luôn quở trách trong tình yêu thương. Trong một số trường hợp – như khi đối diện với những người Pha-ri-si đạo đức giả (Mat. 23) – Ngài quở trách họ nặng nề, nhưng vẫn vì ích lợi cho họ. Nhưng trong trường hợp của bạn Ngài là Ma-thê, việc quở trách nhẹ nhàng là tất cả những gì cần thiết (Lu. 10:38-42). Trong khi những người Pha-ri-si phản ứng không tốt trước sự quở trách của Chúa, Ma-thê vẫn là một trong những người bạn thân yêu nhất của Ngài (Gi. 11:5).

Sự quở trách có thể không dễ chịu và hầu như không ai trong chúng ta thích bị quở trách. Đôi khi, vì lòng kiêu hãnh của bản thân, chúng ta khó đón nhận sự quở trách. Sách Châm Ngôn nói nhiều về sự khôn ngoan và chỉ ra rằng “nghe lời quở trách” là dấu hiệu của khôn ngoan và thông sáng (15:31-32).

Sự quở trách đầy yêu thương của Chúa giúp chúng ta điều chỉnh hướng đi và khắng khít với Ngài hơn. Những ai từ chối sự quở trách sẽ bị cảnh cáo nghiêm khắc (c.10), nhưng người đáp ứng với sự quở trách qua quyền năng của Thánh Linh sẽ được khôn ngoan và thông sáng (c.31–32).