Khi James vừa tròn sáu tuổi, anh trai David của ông qua đời trong tai nạn trượt băng một ngày trước sinh nhật lần thứ mười bốn. Trong những năm sau đó, James đã cố gắng hết sức để an ủi mẹ mình là bà Margaret, người mà trong lúc đau buồn đã có lúc nhắc nhở bản thân rằng con trai lớn của bà sẽ không bao giờ phải đối mặt với thử thách của việc lớn lên. Nhều thập kỷ sau, từ trí tưởng tượng phong phú của James Barrie, ý tưởng đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhân vật không bao giờ lớn lên trong câu chuyện được thiếu nhi vô cùng yêu thích: Peter Pan. Giống như một bông hoa vươn lên từ mặt đường, điều tốt đẹp xuất hiện ngay cả từ nền đất cứng của nỗi đau không thể tưởng tượng được.

Thật được an ủi biết bao khi nghĩ rằng trong sự sáng tạo vô hạn của Ngài, Chúa có thể mang lại điều tốt lành từ những hoàn cảnh khó khăn nhất của chúng ta. Minh họa tuyệt đẹp cho điều này là câu chuyện của Ru-tơ trong Cựu Ước. Na-ô-mi mất hai con trai, khiến bà không còn nơi nương tựa hay phương tiện sinh sống. Ru-tơ, nàng dâu góa chồng quyết định ở lại với Na-ô-mi để lo liệu cho bà và phụng sự Chúa của bà (Ru. 1:16). Cuối cùng, sự chu cấp của Chúa mang lại cho họ niềm vui bất ngờ. Ru-tơ tái hôn và có một đứa con, “[họ] đặt tên cho nó là Ô-bết… Ô-bết là cha của Gie-sê, ông nội của Đa-vít (4:17). Ông cũng sẽ được kể là tổ phụ của Chúa Jêsus (Mat. 1:5).

Lòng thương xót của Đức Chúa Trời vượt quá trí hiểu của chúng ta và Ngài gặp gỡ chúng ta trong những chỗ bất ngờ. Hãy cứ trông đợi sự thương xót của Ngài! Vì có lẽ hôm nay bạn sẽ nhìn thấy.