Caden, chàng trai mười tám tuổi, đang chờ đợi ngày nhập học vào ngôi trường mà cậu đã chọn theo nguyện vọng một với suất học bổng của mình. Hồi thời trung học, cậu đã tham gia vào mục vụ học sinh, và bây giờ cậu cũng mong muốn được tham gia vào mục vụ tương tự ở môi trường mới. Cậu đã để dành tiền kiếm được từ công việc bán thời gian và cũng là ứng viên sáng giá cho công việc mới. Cậu đã đạt được một vài mục tiêu lớn, và mọi thứ đang diễn ra đúng như kế hoạch.

Nhưng rồi mùa xuân năm 2020, cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đã thay đổi mọi thứ.

Nhà trường cho Caden biết học kỳ đầu tiên có thể sẽ phải học trực tuyến. Mục vụ sinh viên ở trường bị gián đoạn. Việc làm khan hiếm khi các doanh nghiệp đóng cửa. Khi cậu cảm thấy thất vọng, người bạn thân lém lỉnh đã trích dẫn lời của võ sĩ quyền anh nổi tiếng: “Vậy đó, ai cũng có kế hoạch cho đến khi họ bị đấm vào miệng”.

Châm Ngôn 16 cho biết rằng khi chúng ta giao phó mọi điều mình làm cho Chúa, Ngài sẽ lập kế hoạch cho chúng ta và khiến mọi thứ diễn ra theo ý muốn Ngài (c.3-4). Tuy nhiên, việc giao phó hoàn toàn không phải là điều dễ làm. Chúng ta cần có tấm lòng cởi mở trước sự hướng dẫn của Chúa, và sẵn sàng cưỡng lại ý muốn tự vạch ra kế hoạch cho mình (c.9; 19:21).

Những mơ ước không thành có thể gây thất vọng, nhưng tầm nhìn hạn hẹp của chúng ta về tương lai không bao giờ có thể sánh so với đường lối toàn tri của Chúa. Khi dâng chính mình cho Ngài, chúng ta có thể chắc chắn rằng Ngài vẫn luôn yêu thương hướng dẫn mỗi bước đi khi chúng ta không thấy được con đường phía trước (16:9).