Trong cuộc đọ sức giữa Mỹ với Trinidad và Tobago tại trận đấu vòng loại World Cup năm 2017, những chiến binh Soca đã gây chấn động thế giới khi đánh bại đội tuyển nam quốc gia của Mỹ, là đội được xếp cao hơn năm mươi sáu hạng. Tỷ số 2-1 đã loại đội tuyển Mỹ khỏi World Cup 2018.

Chiến thắng của Trinidad và Tobago thật bất ngờ một phần là vì dân số và nguồn lực của Mỹ lớn mạnh hơn quốc gia nhỏ bé vùng Caribbean. Nhưng những lợi thế dường như không thể vượt qua đó không đủ để đánh bại các chiến binh Soca đầy nhiệt huyết.

Câu chuyện của Ghi-đê-ôn và dân Ma-đi-an cũng mô tả nỗi buồn tương tự, đó là câu chuyện giữa nhóm chiến binh ít ỏi và một quân đội đông đảo. Đội quân Y-sơ-ra-ên thật sự có hơn ba mươi ngàn chiến binh, nhưng Đức Chúa Trời đã giảm xuống chỉ còn ba trăm chiến binh để họ nhận biết rằng chiến thắng của họ phụ thuộc vào Chúa – không phải do quy mô của quân đội, tài sản trong ngân khố hoặc kỹ năng của người lãnh đạo (Quan. 7:1-8).

Thật dễ bị cám dỗ để đặt lòng tin cậy vào những điều chúng ta có thể thấy hoặc đo lường được, nhưng đó không phải là cách của đức tin. Mặc dù điều đó thường khó khăn, nhưng khi sẵn lòng nương cậy nơi Chúa, “mạnh mẽ trong Chúa và nhờ sức toàn năng của Ngài” (Êph. 6:10), chúng ta có thể vượt qua hoàn cảnh với lòng can đảm và dạn dĩ, thậm chí khi cảm thấy hoàn cảnh thật quá sức hoặc khả năng của mình kém thiếu. Sự hiện diện và quyền năng của Chúa có thể làm những điều tuyệt vời trong chúng ta và qua chúng ta.