Trong tiểu thuyết ngắn Hạnh Phúc Gia Đình của Leo Tolstoy, nhân vật chính Sergey và Masha gặp nhau khi Masha còn trẻ và dễ bị xao động. Sergey là một doanh nhân lớn tuổi hơn, đã chu du nhiều nơi và am hiểu về thế giới bên ngoài khung cảnh làng quê nơi Masha sinh sống. Theo thời gian, cả hai yêu nhau và kết hôn.

Họ định cư tại vùng quê, nhưng Masha bắt đầu cảm thấy chán môi trường xung quanh mình. Sergey, người yêu cô tha thiết, đã sắp xếp một chuyến đi đến St. Petersburg. Tại đó, vẻ đẹp và sự quyến rũ của Masha đã nhanh chóng khiến cô nổi tiếng. Khi cả hai sắp sửa trở về quê nhà thì một hoàng tử đến thành phố, và muốn gặp cô. Sergey biết anh có thể ép Masha đi về với mình, nhưng anh đã để cô quyết định. Cô quyết định ở lại, và sự phản bội của cô đã khiến trái tim anh tan vỡ.

Giống như Sergey, Chúa sẽ không bao giờ ép chúng ta phải trung thành với Ngài. Bởi vì yêu chúng ta, nên Chúa để chúng ta chọn theo Ngài hay chống nghịch Ngài. Lựa chọn đầu tiên là khi chúng ta quyết định tiếp nhận Con Ngài, Chúa Jêsus Christ, là sinh tế chuộc tội lỗi mình (I Gi. 4:9-10). Sau đó, chúng ta sẽ phải quyết định rất nhiều điều khác trong cuộc đời.

Chúng ta sẽ chọn trung tín với Chúa, đi theo sự hướng dẫn của Thánh Linh Ngài, hay để thế gian lôi cuốn mình? Cuộc đời của Đa-vít không hoàn hảo, nhưng ông thường viết về việc giữ đường lối Chúa và những kết quả tốt lành ra từ việc đó (Thi. 18:21-24). Khi lựa chọn tôn kính Chúa, chúng ta sẽ kinh nghiệm được phước hạnh mà Đa-vít miêu tả: ai trung tín, Chúa sẽ tỏ mình thành tín.