Alan đến xin lời khuyên của tôi để đối phó với nỗi sợ nói trước công chúng. Giống như nhiều người khác, tim anh đập liên hồi, miệng dường như dính lại và khô khốc, còn gương mặt thì đỏ bừng. Hội chứng sợ đứng trước đám đông là một trong những nỗi sợ mang tính xã hội phổ biến nhất của con người – thậm chí nhiều người còn đùa rằng họ sợ nói trước công chúng còn hơn sợ chết! Để giúp Alan vượt qua nỗi sợ mình không làm tốt, tôi đề nghị anh tập trung vào nội dung thông điệp thay vì cách anh truyền tải.

Việc chuyển trọng tâm sang nội dung chia sẻ, thay vì khả năng chia sẻ là điều tương tự như phương cách của sứ đồ Phao-lô khi ông nói về Chúa cho người khác. Khi viết cho hội thánh Cô-rinh-tô, ông nhấn mạnh rằng ngôn từ và sứ điệp của ông “không dựa vào những lời lẽ khôn khéo để thuyết phục” (I Cô. 2:4). Thay vào đó, ông kiên quyết chỉ tập trung vào lẽ thật về Chúa Jêsus Christ và sự đóng đinh của Ngài (c.2), tin cậy rằng Đức Thánh Linh sẽ ban cho ông lời phải nói, chứ không dựa vào khả năng hùng biện của mình.

Khi biết Chúa cách cá nhân, chúng ta sẽ muốn chia sẻ về Ngài với những người xung quanh. Nhưng đôi khi chúng ta né tránh việc đó vì sợ mình trình bày không tốt – không biết phải nói gì và nói sao cho thuyết phục. Thay vào đó, bằng cách tập trung vào nội dung sứ điệp – tức lẽ thật về Đức Chúa Trời và công tác diệu kỳ của Ngài – giống như Phao-lô, chúng ta có thể tin cậy Chúa sẽ ban cho mình lời phải nói để chia sẻ không chút sợ hãi hay do dự.