Năm 2020, Alyssa Mendoza nhận được email bất ngờ từ cha mình lúc giữa đêm. Bức thư là những chỉ dẫn cô phải làm gì cho mẹ vào dịp kỷ niệm hai mươi lăm năm ngày cưới của cha mẹ. Vì sao điều này khiến cô sửng sốt? Cha của Alyssa đã qua đời trước đó mười tháng. Cô phát hiện ra rằng ông đã viết email này và lên lịch cho nó trong lúc đang bị bệnh, vì biết rằng có thể ông sẽ không còn nữa. Ông cũng đã đặt trước và trả tiền cho những bó hoa sẽ được gửi đến vợ mình trong những năm tiếp theo vào dịp sinh nhật của bà, những dịp kỷ niệm ngày cưới trong tương lai và ngày lễ tình nhân.

Câu chuyện này có thể là ví dụ cho kiểu tình yêu được miêu tả chi tiết trong sách Nhã Ca. “Vì tình yêu say đắm mạnh như sự chết, lòng ghen mãnh liệt như âm phủ” (8:6). So sánh sự chết và âm phủ với tình yêu dường như thật kỳ quặc, nhưng chúng mãnh liệt bởi vì chúng không từ bỏ những kẻ mà mình nắm giữ. Tuy nhiên, tình yêu chân chính cũng sẽ không từ bỏ người mình yêu. Sách Nhã Ca đạt đến đỉnh điểm trong câu 6-7, miêu tả tình yêu trong hôn nhân là tình yêu mãnh liệt đến nỗi “nước lũ không dập tắt được” (c.7).

Xuyên suốt Kinh Thánh, tình yêu của người chồng và vợ được so sánh với tình yêu của Đức Chúa Trời (Ês. 54:5; Êph. 5:25; Khải. 21:2). Chúa Jêsus là chàng rể và hội thánh là cô dâu của Ngài. Đức Chúa Trời đã bày tỏ tình yêu của Ngài cho chúng ta bằng cách sai Đấng Christ đến chịu chết để chúng ta không phải chết vì tội lỗi mình (Gi. 3:16). Cho dù đã kết hôn hay còn độc thân, thì chúng ta vẫn có thể nhớ rằng tình yêu của Chúa mãnh liệt hơn bất cứ điều gì chúng ta có thể tưởng tượng được.