Trong mùa giải bóng chày năm 2018, huấn luyện viên đội Chicago Cubs muốn tặng quả bóng cho cậu bé ngồi ở băng ghế chờ. Nhưng khi ông ném bóng về phía cậu bé, thì một người đàn ông khác đã chụp lấy. Đoạn video ghi lại sự việc đã lan truyền nhanh chóng. Các kênh tin tức và mạng xã hội “ném đá” hành động thô lỗ của người đàn ông này. Ngoại trừ khán giả thì không ai biết toàn bộ câu chuyện. Trước đó, người đàn ông này đã cứu cậu bé khỏi quả bóng bay ra ngoài sân; và họ đã thống nhất sẽ làm như vậy với bất kỳ quả bóng nào bay về phía mình. Thật không may vì phải mất đến 24 giờ thì sự thật mới được phơi bày. Và người đàn ông vô tội đó đã bị cư dân mạng làm cho tổn thương và biến thành tội đồ.

Chúng ta cũng thường nghĩ rằng mình hiểu hết mọi điều, nhưng sự thật thì những gì chúng ta biết quá ít ỏi. Trong văn hóa ‘biết tuốt’ của thời đại, với những đoạn video kịch tính và những dòng trạng thái kích động, dễ lắm chúng ta kết án người khác mà không cần biết toàn bộ câu chuyện. Tuy nhiên, Kinh Thánh cảnh báo chúng ta đừng “tung tin đồn thất thiệt” (Xuất. 23:1). Chúng ta phải xác nhận thông tin trước khi buộc tội, và không dự phần vào việc nói dối. Chúng ta nên cẩn trọng khi tinh thần ‘thế thiên hành đạo’ trỗi dậy, khi cảm xúc bùng lên và làn sóng đoán xét cuộn trào. Chúng ta nên bảo vệ bản thân khỏi việc “theo số đông để làm điều gian ác” (c.2).

Là người tin Chúa Jêsus, xin Chúa giúp chúng ta không lan truyền những điều sai sự thật. Nguyện Ngài chu cấp những gì chúng ta cần để bày tỏ sự khôn ngoan và để mọi lời chúng ta nói luôn là sự thật.