Đồng hồ báo 1:55 sáng. Tôi không ngủ được vì nặng lòng với tin nhắn nhận được lúc tối muộn. Tôi kéo tấm chăn đang quấn chặt và nhẹ nhàng đi về phía ghế sô-pha. Mở máy tính bảng, tôi tìm kiếm trên Google những cách để ngủ ngon nhưng lại thấy nói đến những điều không nên làm như: không ngủ trưa, không dùng thức uống chứa caffeine hoặc tập thể dục trễ vào buổi tối. Đọc thêm nữa, tôi cũng được khuyên không nên sử dụng điện thoại vào ban đêm. Ồ! Nhắn tin không phải là một ý hay. Khi nói đến nghỉ ngơi, có một danh sách những việc không nên làm.

Trong Cựu Ước, Đức Chúa Trời ban quy định về những điều không được làm trong ngày Sa-bát để dân sự được nghỉ ngơi. Trong Tân Ước, Chúa Jêsus mở ra một con đường mới. Thay vì nhấn mạnh vào quy tắc, Ngài kêu gọi môn đồ bước vào một mối liên hệ. “Hỡi những ai mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho các ngươi được an nghỉ” (Mat. 11:28). Ở câu trước đó, Chúa Jêsus nói về mối liên hệ hiệp nhất với Cha Ngài – Đấng mà Ngài đã bày tỏ cho chúng ta. Sự giúp đỡ liên tục mà Chúa Jêsus nhận được từ Cha cũng chính là sự giúp đỡ mà chúng ta có thể kinh nghiệm được.

Dù chúng ta phải khôn ngoan để tránh xa những trò giải trí có thể làm gián đoạn giấc ngủ, nhưng sự nghỉ ngơi trong Đấng Christ đến từ mối liên hệ hơn là những quy tắc. Tôi tắt máy và để tấm lòng nặng trĩu của mình suy ngẫm về lời mời gọi của Chúa Jêsus: “Hãy đến với Ta…”