Đội bóng của trường nơi Brian, con trai tôi làm huấn luyện viên bóng đá đã thua trong trận đấu tranh danh hiệu cấp bang đầy cam go. Đối thủ của họ là đội bóng bất bại trong hai năm qua. Tôi gửi tin nhắn chia buồn với Brian và nhận được một câu trả lời ngắn gọn: “Các em đã chiến đấu hết sức!”

Huấn luyện viên không làm các cầu thủ cảm thấy xấu hổ sau trận đấu. Không ai hét vào mặt họ vì những chuyện không may hoặc quyết định tồi tệ của họ trong quá trình thi đấu. Không, các huấn luyện viên đã khen ngợi các cầu thủ trẻ vì những điều đáng được khen.

Cũng như vậy, thật tốt khi biết rằng những người tin Chúa sẽ không phải nghe lời kết tội từ Ngài. Khi Đấng Christ đến và chúng ta đứng trước Ngài, Ngài sẽ không khiến chúng ta xấu hổ. Ngài sẽ thấy những gì chúng ta đã làm được khi theo Ngài (II Cô. 5:10; Êph. 6:8). Tôi nghĩ Chúa sẽ nói những điều như: “Con đã chiến đấu hết mình! Làm tốt lắm!” Sứ đồ Phao-lô làm chứng rằng ông đã “chiến đấu trong một trận chiến anh dũng” và mong chờ ngày được Đức Chúa Trời tiếp đón (II Tim. 4:7-8).

Cuộc sống là một cuộc đấu tranh không ngừng với kẻ thù hung tợn, không khoan nhượng, luôn tìm cách hủy diệt chúng ta. Kẻ thù sẽ chống lại mọi nỗ lực của chúng ta để trở nên giống như Chúa Jêsus và yêu thương người khác. Sẽ có những chiến thắng huy hoàng và cũng có những thất bại đau đớn – Chúa biết – nhưng sẽ không có sự kết tội đời đời đối với những ai ở trong Chúa Jêsus (Rô. 8:1). Nếu chúng ta đứng trước mặt Đức Chúa Trời nhờ công lao của Con Ngài, thì mỗi người sẽ “nhận được sự khen ngợi” từ Ngài (I Cô. 4:5).