Hai người ở tuổi tám mươi, một người từ Đức và một người từ Đan Mạch, là một cặp đôi hiếm có. Họ từng có sáu mươi năm hôn nhân trước khi góa vợ, góa chồng. Dù chỉ cách nhau mười lăm phút, nhưng nhà của họ lại ở hai quốc gia khác nhau. Tuy vậy, họ đã yêu nhau, thường xuyên nấu ăn và dành thời gian cho nhau. Thật buồn vì vào năm 2020, chính phủ Đan Mạch đã đóng cửa biên giới do vi-rút corona. Nhưng không ngại khó khăn, mỗi ngày vào lúc 3 giờ chiều, họ vẫn gặp nhau ở biên giới trên một con đường nông thôn yên tĩnh và ngồi ở hai bên, cùng dã ngoại. Cụ ông giải thích: “Chúng tôi ở đây vì tình yêu”. Tình yêu của họ mạnh hơn biên giới, mạnh hơn cả đại dịch.

Sách Nhã Ca mang đến một sự bày tỏ ấn tượng về sức mạnh vô song của tình yêu. Vua Sa-lô-môn nhấn mạnh: “Tình yêu say đắm mạnh như sự chết” (8:6). Không ai trong chúng ta thoát khỏi cái chết, là điều đến với sự cuối cùng chắc chắn mà chúng ta không thể phá vỡ. Tuy nhiên, tác giả cho biết tình yêu cũng mạnh như vậy. Hơn thế nữa, tình yêu “bùng lên rực sáng, như ngọn lửa của Đức Giê-hô-va” (c.6). Bạn đã bao giờ chứng kiến ngọn lửa bùng lên dữ dội chưa? Tình yêu như lửa, là thứ không thể kìm lại được. “Nước lũ không dập tắt được tình yêu”. Ngay cả dòng sông cuồn cuộn cũng không thể cuốn trôi tình yêu (c.7).

Tình yêu của con người, miễn là tình yêu không vụ lợi và chân thật, đều phản ánh những đặc điểm này. Tuy nhiên, chỉ có tình yêu của Chúa mới mang lại uy quyền, chiều sâu vô hạn và sức mạnh bền bỉ như vậy. Và điều tuyệt vời là Chúa yêu mỗi chúng ta bằng tình yêu không chuyển lay đó.