Viên phi công không thể để vừa ly trà của mình vào ngăn đựng cốc, nên anh đã đặt nó trên bảng điều khiển bay. Khi máy bay đi vào vùng thời tiết xấu, đồ uống bị đổ ra bảng điều khiển, làm tắt động cơ. Chuyến bay đã được chuyển hướng và hạ cánh an toàn, nhưng khi việc này lại xảy ra một lần nữa với phi hành đoàn của một hãng hàng không khác hai tháng sau đó, nhà sản xuất đã nhận thấy vấn đề. Một chiếc máy bay có giá 300 triệu đô la, nhưng lại có ngăn đựng cốc quá nhỏ. Sơ sót có vẻ nhỏ nhặt này đã dẫn đến một vài khoảnh khắc khó chịu.

Những chi tiết nhỏ có thể phá hỏng những kế hoạch vĩ đại nhất, vì vậy chàng trai trong Nhã Ca giục người yêu mình bắt “những con chồn nhỏ phá hoại vườn nho” tình yêu của họ (2:15). Chàng đã nhìn thấy những con chồn trèo qua tường và đào bới những dây nho để ăn trái. Rất khó để bắt chúng vì chúng phóng vào vườn nho rồi lao nhanh trở lại vào đêm tối. Nhưng họ không thể cứ lờ đi được.

Điều gì đe dọa những mối quan hệ gần gũi nhất của bạn? Có thể không phải là những lỗi lầm nghiêm trọng. Có thể đó chỉ là những con chồn nhỏ, một lời nhận xét hay chê trách đâu đó đâm rễ đắng vào tình yêu của bạn. Những lỗi lầm nhỏ cứ ngày một nhiều thêm, làm cho tình bạn rực rỡ hay hôn nhân nồng nàn có nguy cơ tàn lụi.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta bắt những con chồn nhỏ! Hãy xin lỗi và tha lỗi khi cần, hãy chăm sóc vườn nho của chúng ta trên mảnh đất của những hành động quan tâm bình dị, cũng như cách Chúa đã chăm sóc chúng ta thật chu toàn.