“Này anh bạn, đôi khi những lời anh nói nghe có vẻ thiêng liêng hơn con người thật của anh đấy.” Những lời này đi kèm với ánh nhìn chăm chú và nụ cười nhẹ nhàng. Đây là lời của một người bạn thân thiết, cũng là người cố vấn mà tôi kính trọng, chứ nếu đó là lời người khác thì chắc tôi đã cảm thấy tổn thương.

Tôi vừa nhăn mặt vừa bật cười, biết rằng dù lời nói của anh “chạm tự ái”, nhưng anh nói không sai. Đôi khi nói về đức tin của mình, tôi sử dụng những thuật ngữ nghe có vẻ không được tự nhiên, điều này tạo cảm giác rằng tôi không thành thật. Bạn tôi yêu quý tôi và đang cố gắng giúp tôi chia sẻ niềm tin của mình cách hiệu quả hơn. Khi nhìn lại, tôi thấy đó là một trong số những lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được.

Sa-lô-môn thật khôn ngoan khi viết: “Bạn bè gây thương tích do lòng yêu thương chân thật, còn hơn kẻ thù hôn hít cách giả tạo” ​​(Châm. 27:6). Lời góp ý sâu sắc của bạn tôi đã minh chứng cho câu châm ngôn đó. Tôi biết ơn vì anh đủ quan tâm để nói với tôi điều mà tôi cần nghe, mặc dù anh biết đó không phải là điều dễ chấp nhận. Việc ai đó chỉ nói với bạn những điều bạn muốn nghe không đem lại ích lợi, vì nó khiến bạn không thể tăng trưởng trong những vấn đề quan trọng.

Thẳng thắn là tốt khi điều đó xuất phát từ tình yêu thương chân thành và sự khiêm nhường. Nguyện Chúa ban cho chúng ta sự khôn ngoan để tiếp nhận và truyền đạt nó đúng cách để bày tỏ tấm lòng yêu thương quan tâm của Ngài.