“Không đâu bằng ở nhà. Không nơi nào bằng gia đình.” Câu thoại khó quên này là của nhân vật Dorothy trong phim Phù Thủy Xứ Oz, một cách kể chuyện được dùng ở vô số tác phẩm bất hủ trong thời đại của chúng ta, từ Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao cho đến Vua Sư Tử. Đây là kiểu “cuộc phiêu lưu của vị anh hùng”. Nói ngắn gọn là: một người bình thường đang sống một cuộc sống bình thường thì một cuộc phiêu lưu phi thường xuất hiện.

Nhân vật rời khỏi nhà và đi đến một thế giới khác, nơi có những thử thách và khó khăn đang chờ sẵn, cũng như những cố vấn hay phe phản diện. Nếu nhân vật đó vượt qua được những thử thách và chứng tỏ sự dũng cảm của mình, thì phần cuối sẽ là lúc họ trở về nhà với nhiều câu chuyện hay để kể và họ cũng trở nên khôn ngoan hơn. Đoạn cuối là phần rất quan trọng.

Câu chuyện về người đàn ông bị quỷ ám rất giống với cuộc phiêu lưu của một vị anh hùng. Điều thú vị là trong cảnh cuối cùng, người đàn ông đã cầu xin Chúa Jêsus cho mình “đi với Ngài” (Mác 5:18). Tuy nhiên, Chúa Jêsus nói với anh ta: “Hãy về nhà, đến với những người thân” (c.19). Điều quan trọng trong hành trình của người đàn ông này là trở về nhà với những người hiểu rõ anh nhất và thuật lại cho họ nghe câu chuyện tuyệt vời của mình.

Chúa kêu gọi mỗi người chúng ta theo những cách khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau. Nhưng đối với một số người, điều quan trọng trong hành trình đức tin là trở về nhà và thuật lại câu chuyện của chúng ta cho những người biết rõ chúng ta nhất. Lời kêu gọi dành cho những người như vậy là “không đâu bằng nhà mình”.