Căn tin trường học giống như các cơ sở kinh doanh ăn uống lớn, thường chuẩn bị nhiều thực phẩm hơn mức tiêu thụ đơn giản vì họ không thể dự đoán được nhu cầu một cách chính xác, và thực phẩm thừa sẽ bị bỏ đi. Tuy vậy, nhiều sinh viên lại không có đủ thức ăn ở nhà và phải chịu đói vào cuối tuần. Một trường học tại Hoa Kỳ đã hợp tác với một tổ chức phi lợi nhuận để tìm ra giải pháp. Họ đóng gói thức ăn còn dư để sinh viên đem về nhà, nhờ đó họ có thể đồng thời giải quyết cả vấn đề lãng phí cũng như tình trạng thiếu thực phẩm.

Mặc dù hầu hết mọi người sẽ không coi việc có nhiều tiền là một vấn đề cần giải quyết như cách chúng ta xử lý thức ăn dư thừa, nhưng nguyên tắc đằng sau dự án của trường học này cũng là điều sứ đồ Phao-lô đề xuất trong thư tín ông gửi cho hội thánh ở Cô-rinh-tô. Ông biết các hội thánh ở vùng Ma-xê-đoan đang gặp khó khăn nên đã đề nghị hội thánh ở Cô-rinh-tô dùng “sự dư dật” của họ để “trợ giúp những người túng thiếu” (II Cô. 8:14). Mục tiêu của ông là mang lại sự cân bằng giữa các hội thánh để không có ai quá dư thừa trong khi những người khác lại thiếu thốn.

Phao-lô không muốn các tín hữu Cô-rinh-tô phải chịu nghèo khổ vì sự cho đi của họ, nhưng ông muốn họ cảm thông và rộng rãi với những người Ma-xê-đoan, nhận biết rằng một lúc nào đó trong tương lai họ có thể cũng cần sự trợ giúp tương tự. Khi thấy người khác đang thiếu thốn, chúng ta hãy xem thử mình có thể chia sẻ được gì từ những điều mình có. Sự ban cho của chúng ta – dù lớn hay nhỏ – sẽ không bao giờ là lãng phí!