Billy, một chú chó đáng yêu và trung thành, đã trở thành ngôi sao internet vào năm 2020. Chủ của nó là anh Russell bị vỡ mắt cá chân và phải dùng nạng để đi lại. Không bao lâu sau đó, chú chó này cũng bắt đầu khập khiễng khi đi dạo cùng chủ. Lo lắng cho Billy nên anh Russell đã đưa nó đến bác sĩ thú y kiểm tra và bác sĩ nói rằng nó chẳng bị sao cả. Nó chạy bình thường khi ở một mình. Hóa ra chú chó đã giả khập khiễng khi đi cùng chủ. Đó là điều mà bạn gọi là cố gắng cảm thông với nỗi đau của người khác!

An ủi người khác là điều đầu tiên trong các lời khuyên dạy của sứ đồ Phao-lô cho hội thánh ở Rô-ma. Ông tóm tắt năm điều cuối cùng trong số Mười Điều Răn như vầy: “Hãy yêu người lân cận như mình” (Rô. 13:9). Chúng ta cũng có thể thấy tầm quan trọng của việc đồng hành với người khác trong câu 8: “Đừng mắc nợ ai điều gì, ngoại trừ món nợ yêu thương nhau.”

Tác giả Jenny Albers khuyên rằng: “Khi có ai đó phạm lỗi, đừng cố sửa sai họ (Bạn không làm được đâu!). Khi có ai đó đang tổn thương, đừng cố cất đi nỗi đau của họ (Bạn cũng không thể làm được!). Thay vào đó, hãy yêu thương bằng cách ở bên cạnh họ trong nỗi đau đó (Bạn có thể làm điều này). Bởi vì đôi khi điều người khác cần chỉ đơn giản là biết rằng họ không cô đơn.”

Bởi vì Cứu Chúa Jêsus đi cùng chúng ta qua tất cả tổn thương và đau đớn, nên chúng ta cũng có thể đồng hành với người khác như vậy.