Khi còn là một thiếu niên, tôi đã lái xe quá nhanh khi cố gắng chạy theo một người bạn về nhà cậu ấy sau buổi tập bóng rổ ở trường. Trời mưa to, nên tôi gặp khó khăn để theo kịp xe của cậu ấy. Thình lình, khi cần gạt nước quét sạch kính chắn gió, tôi chợt nhận ra rằng chiếc sedan của bạn tôi dừng ngay trước mặt! Tôi phanh gấp, trượt khỏi đường và tông vào một cái cây lớn. Chiếc xe bị hư hỏng nặng. Sau đó, tôi tỉnh dậy trong khu vực hôn mê của một bệnh viện địa phương. Mặc dù tôi đã sống sót nhờ ơn Chúa, nhưng sự thiếu thận trọng của tôi đã gây tốn kém rất nhiều.

Môi-se đã đưa ra một quyết định thiếu thận trọng khiến ông phải trả giá đắt. Tuy nhiên, khác với trường hợp của tôi, sự lựa chọn sai lầm của ông lại liên quan đến việc thiếu nước. Dân Y-sơ-ra-ên không có nước trong hoang mạc Xin, và “[hội chúng] tụ họp lại để chống đối Môi-se” (Dân. 20:2). Chúa bảo người lãnh đạo mệt mỏi hãy truyền cho tảng đá và nó sẽ “phun nước ra” (c.8). Nhưng ông đã “đập tảng đá hai lần” (c.11). Chúa phán: “Vì các con không tin Ta… nên các con sẽ không được dẫn hội chúng nầy vào đất mà Ta đã ban cho họ” (c.12).

Khi đưa ra những quyết định thiếu thận trọng, chúng ta phải gánh chịu hậu quả. “Lòng thiếu tri thức chẳng phải là một điều hay, kẻ nào vội vàng bước đi sẽ bị vấp ngã” (Châm. 19:2). Hôm nay, nguyện chúng ta cẩn thận tìm kiếm sự khôn ngoan và sự hướng dẫn của Chúa trong những lựa chọn và quyết định của mình.