Ba trăm học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông của thị trấn nhỏ Neodesha, tiểu bang Kansas, đã tham dự một buổi hội nghị trường học bất ngờ. Và rồi, các em vô cùng sửng sốt khi nghe tin rằng một cặp vợ chồng có mối liên hệ thân thiết với thị trấn đã quyết định đóng học phí đại học cho mọi sinh viên ở Neodesha trong 25 năm tới. Tất cả các em đều kinh ngạc, vui mừng khôn xiết và rơi nước mắt.

Thị trấn Neodesha đã bị thiệt hại kinh tế nặng nề, điều đó khiến cho nhiều gia đình lo lắng không biết làm sao để có tiền cho con học đại học. Món quà này đã góp phần biến đổi cả một thế hệ, và những nhà tài trợ hy vọng nó sẽ tác động tức thì đến các gia đình hiện tại nhưng cũng khuyến khích nhiều người khác chuyển đến sinh sống ở Neodesha. Họ mường tượng ra rằng sự hào phóng của mình sẽ khơi dậy những công việc mới, sức sống mới – một tương lai hoàn toàn khác cho thị trấn này.

Chúa mong muốn con dân Ngài hào phóng, nhưng không phải chỉ quan tâm đến những nhu cầu của bản thân mà còn phải nghĩ đến một tương lai mới cho những người lân cận đang gặp khó khăn. Lời dạy của Chúa rất rõ ràng: “Nếu người anh em của các con lâm vào cảnh nghèo khó, không thể tự nuôi sống mình, thì các con phải giúp đỡ người ấy” (Lê. 25:35). Sự hào phóng không chỉ có nghĩa là đáp ứng những nhu cầu vật chất cơ bản, mà còn phải nghĩ đến cuộc sống tương lai của họ trong cộng đồng sẽ cần những gì. Chúa phán: “Phải giúp đỡ người ấy, để người ấy vẫn có thể sống chung với các con” (c.35).

Những cách ban cho sâu sắc nhất làm tái hiện một tương lai khác. Sự rời rộng bao la và sáng tạo của Chúa khích lệ chúng ta hướng về ngày đó, khi tất cả chúng ta sẽ sống với nhau trong sự trọn vẹn và dư dật.