Vào năm 2010, Laszlo Hanyecz đã thực hiện giao dịch đầu tiên bằng bitcoin (một loại tiền kỹ thuật số mà mỗi đơn vị chỉ có giá trị bằng một phần nhỏ của một xu), 10.000 bitcoin mới mua được hai chiếc pizza (giá 25 đô la). Năm 2021, thời điểm cao giá nhất trong năm, giá trị của những bitcoin này lên tới hơn 500 triệu đô la. Quay lại trước khi giá trị của tiền ảo tăng chóng mặt, anh này liên tục dùng bitcoin để trả cho những chiếc pizza, tiêu hết tổng cộng 100.000 bitcoin. Nếu anh ta giữ những bitcoin đó, giá trị của chúng sẽ khiến anh ta giàu hơn một tỷ phú gấp sáu mươi tám lần và ghi tên vào danh sách “những người giàu nhất thế giới” của Forbes. Giá như anh biết điều gì sẽ đến.

Tất nhiên, Hanyecz không thể nào biết được. Không ai trong chúng ta có thể biết. Bất chấp những nỗ lực của chúng ta để hiểu và kiểm soát tương lai, sách Truyền Đạo vẫn luôn đúng: “Con người đâu biết được điều gì sẽ xảy đến” (10:14). Một số người trong chúng ta lừa dối bản thân khi nghĩ rằng chúng ta biết nhiều, hoặc tệ hơn, rằng chúng ta đặc biệt hiểu rõ về cuộc sống hoặc tương lai của người khác. Nhưng như Truyền Đạo đã hỏi thẳng thắn: “Ai có thể nói cho người biết việc tương lai?” (c.14). Không ai cả.

Kinh Thánh nói về người khôn ngoan và người ngu dại, và một trong nhiều điểm khác biệt giữa hai hạng người này là sự khiêm tốn khi nói về tương lai (Châm. 27:1). Người khôn ngoan nhận ra rằng chỉ có Đức Chúa Trời mới thực sự biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai khi họ đưa ra quyết định nào đó. Nhưng người ngu dại tự tin vào sự hiểu biết của mình. Xin Chúa cho chúng ta có sự khôn ngoan, biết phó thác tương lai mình cho Đấng duy nhất thực sự biết rõ tương lai.