Trong loạt phim truyền hình The Andy Griffith Show vào thập niên 1960, có người nói với Andy rằng anh nên để cậu con trai Opie tự quyết định cách sống của mình. Andy không đồng ý: “Bạn không thể để trẻ thơ tự quyết định. Nó sẽ vớ lấy thứ hào nhoáng có những dải ruy băng sáng bóng trước tiên. Đến khi nó phát hiện ra có một cái móc câu trong đó thì đã quá muộn. Những ý tưởng sai lầm được đóng gói hào nhoáng đến mức khó mà thuyết phục rằng những thứ khác sẽ tốt hơn về lâu dài”. Ông kết luận rằng quan trọng là cha mẹ phải làm gương tốt và giúp con “tránh xa cám dỗ”.

Những lời của Andy phản ánh sự khôn ngoan được tìm thấy trong sách Châm Ngôn: “Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo, để khi trở về già, nó cũng không lìa khỏi đó” (22:6). Mặc dù nhiều người nghĩ đây là một lời hứa, nhưng thật ra đây là một hướng dẫn. Tất cả chúng ta đều được kêu gọi tự mình quyết định tin Chúa Jêsus. Nhưng chúng ta có thể giúp xây dựng một nền tảng tin kính thông qua tình yêu của chúng ta dành cho Chúa và Lời Kinh Thánh. Chúng ta có thể cầu nguyện rằng khi các con nhỏ của chúng ta trưởng thành thì chúng sẽ chọn tiếp nhận Đấng Christ là Đấng Cứu Rỗi và bước đi trong đường lối Ngài, chứ không phải “đường kẻ gian tà” (c.5).

Chiến thắng của chính chúng ta trước “những thứ hào nhoáng” nhờ sự giúp đỡ của Đức Thánh Linh cũng chính là lời chứng hùng hồn. Thánh Linh của Chúa Jêsus giúp chúng ta chống cự cám dỗ và uốn nắn cuộc đời chúng ta thành những tấm gương đáng để noi theo.