Không ai biết tuổi thật của họ. Một người được tìm thấy trên bậc thềm của một nhà thờ; người còn lại chỉ biết rằng bà đã được các nữ tu nuôi dưỡng. Sinh ra ở Ba Lan trong Thế chiến II, gần 80 năm qua, cả Halina và Krystyna đều không biết về nhau. Sau đó, kết quả xét nghiệm ADN cho thấy họ là chị em ruột, và thế là một cuộc đoàn tụ vui mừng đã diễn ra. Kết quả xét nghiệm cũng tiết lộ họ là người Do Thái, điều đó cũng giải thích lý do họ bị bỏ rơi. Những kẻ xấu xa đã định cho họ phải chết chỉ vì xuất thân của họ.

Cảnh tượng người mẹ sợ hãi đặt những đứa con đang bị đe dọa của mình tại nơi mà chúng có thể được cứu gợi nhớ đến câu chuyện về Môi-se. Là một bé trai người Do Thái, ông đã bị định cho phải bị giết (xem Xuất. 1:22). Mẹ của Môi-se đã quyết định thả trôi ông trên sông Nin (2:3), cho ông một cơ hội sống sót. Đức Chúa Trời có một kế hoạch mà bà không thể mơ tới— là giải cứu dân sự Ngài thông qua Môi-se.

Câu chuyện của Môi-se hướng chúng ta đến câu chuyện của Chúa Jêsus. Pha-ra-ôn tìm cách giết các bé trai người Hê-bơ-rơ, còn Hê-rốt thì ra lệnh giết tất cả các bé trai ở Bết-lê-hem (xem Mat. 2:13–16).

Kẻ đứng sau tất cả những thù hận này—đặc biệt là chống lại trẻ em—chính là ma quỷ, kẻ thù của chúng ta. Chúa không ngạc nhiên trước những hành động tàn độc như vậy. Chúa có kế hoạch cho Môi-se, cũng như Ngài có kế hoạch cho bạn và tôi. Và thông qua Con Ngài là Chúa Jêsus, Ngài đã bày tỏ kế hoạch vĩ đại nhất—giải cứu và phục hồi những người từng là kẻ thù của Ngài.