NÓI VỚI CON VỀ TÌNH YÊU, TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN

Nhiều cha mẹ cảm thấy ngượng ngùng khi đề cập đến chủ đề tình dục với con cái. Ngay cả khi cố gắng, đôi khi họ vẫn cảm thấy lúng túng, không biết phải nói gì. Do đó, họ phó mặc hoàn toàn việc giáo dục giới tính cho nhà trường.

Tuy nhiên, giáo dục giới tính không chỉ là truyền đạt thông tin và kiến thức, mà còn phải thể hiện những giá trị niềm tin. Là cha mẹ Cơ Đốc, chúng ta cần có trách nhiệm truyền lại cho con cái những sự dạy dỗ của Kinh Thánh về tình yêu, tình dục và hôn nhân.

Đây là một số thông điệp quan trọng mà chúng ta có thể nói đến:

1. Người nam, người nữ và tình dục là kế hoạch của Chúa

Ban đầu, Đức Chúa Trời tạo dựng một người nam và một người nữ và Ngài đã thiết lập hôn nhân đầu tiên trên đất. Họ được kết hiệp với nhau và trở nên một thịt kể từ đó (Sáng Thế Ký 2:22-24). Lẽ thật này rất quan trọng để giúp chúng ta hiểu về hôn nhân – sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, họ ăn ở với nhau và sống với nhau trọn đời.

Rõ ràng, một trong những mục đích của Đức Chúa Trời dành cho tình dục và hôn nhân là sự sinh sản (Sáng Thế Ký 9:7). Trẻ em được sinh ra trong cam kết hôn nhân trọn đời là phước hạnh Chúa ban (Thi Thiên 127:3). Tất nhiên, điều này không có nghĩa là những cặp đôi đã kết hôn nhưng không có con cái vì lý do nào đó vượt tầm kiểm soát của họ, là do Chúa đã bỏ quên họ. Đức Chúa Trời có kế hoạch riêng cho hôn nhân của họ và chắc chắn Ngài sẽ ban phước và sử dụng sự hiệp nhất của họ cho sự vinh hiển của Ngài.

Một mục đích khác của hôn nhân là để chồng và vợ trở nên người giúp đỡ lẫn nhau (Sáng Thế Ký 2:18) để hoàn thành sứ mạng mà Chúa đã giao phó cho họ. Vì vậy, chúng ta nên khích lệ con cái cầu nguyện và tìm kiếm Chúa để biết sự kêu gọi của Ngài trong cuộc đời chúng, và về người phối ngẫu tương lai sẽ có cùng tiếng gọi và có thể bổ sung cho chúng. Dù vậy, hãy cẩn thận, chúng ta không nên xem nhẹ “ân tứ độc thân” (I Cô-rinh-tô 7:7), mà có thể Chúa đặt để vào đứa con nào đó của chúng ta. Điều này sẽ cần phải cầu nguyện kỹ càng và có sự xác nhận của cha mẹ, người lãnh đạo, với sự giúp đỡ của Chúa (Thi Thiên 54:4).

2. Hôn nhân và tình dục là món quà Chúa ban

Chúng ta không nên xấu hổ khi nói về vấn đề tình dục trong bối cảnh hôn nhân (Sáng Thế Ký 2:25). Thật vậy, tình dục là điều đẹp đẽ và tuyệt vời dành cho vợ chồng, như nhiều phân đoạn Kinh Thánh bày tỏ, chẳng hạn Châm Ngôn 5:18-19 và Nhã Ca 7:6-12.

Hơn nữa, qua hôn nhân, Đức Chúa Trời ban cho chúng ta một người bạn sẽ đồng hành với chúng ta lúc vui cũng như lúc buồn, trong mọi thăng trầm của cuộc sống. Trái ngược với những gì văn hóa đại chúng nói, tình yêu không phải để đam mê lạc thú và tìm kiếm khoái lạc. Chúng ta phải bày tỏ tình yêu thật trong hôn nhân như Đấng Christ đã làm gương khi Ngài bày tỏ tình yêu hy sinh đối với chúng ta (Ê-phê-sô 5:21-33).

3. Mọi việc đều có thời điểm

Khi mà tuổi hẹn hò của giới trẻ ngày càng trẻ hơn, chúng ta nên dạy con đừng đánh thức ái tình và sự khát khao về mối quan hệ tình cảm trước khi đủ sẵn sàng (Nhã Ca 8:4). Ngày nay, chúng ta bị vây quanh bởi các phương tiện truyền thông đại chúng luôn khơi dậy tình yêu lãng mạn. Chúng ta cần khuyên con mình hạn chế dành thời gian vào những bộ phim hay tiểu thuyết lãng mạn, và tránh theo dõi đời sống tình cảm của những người nổi tiếng, vì những điều này có thể khơi dậy ước muốn trong con.

Thay vào đó, trong giai đoạn chuẩn bị, con bạn nên tập trung tăng trưởng về sự hiểu biết Chúa và lòng yêu mến Chúa, trang bị và huấn luyện chúng cho công việc mà Chúa kêu gọi chúng làm, và tăng trưởng trong bông trái Thánh Linh qua sự phục vụ tại gia đình, hội thánh và cộng đồng.

Khi bắt đầu hẹn hò, con bạn nên đặt ra và giữ theo những giới hạn rõ ràng về sự thân mật thể xác. Chúng cần hiểu rằng tình dục chỉ dành cho hôn nhân và bất kỳ tình dục nào ngoài hôn nhân đều là tội tà dâm (Xuất Ê-díp-tô ký 20:14).

4. Ma quỷ cũng có kế hoạch

Ma quỷ muốn cướp, giết và hủy diệt (Giăng 10:10) chương trình và sự kêu gọi của Chúa dành cho con chúng ta. Ma quỷ đang rình mò như sư tử rống tìm mồi (I Phi-e-rơ 5:18). Do đó, chúng ta phải giải thích cho con của mình rằng giới hạn đặt ra là nhằm bảo vệ chúng, chứ không phải cấm cản chúng.

Văn hóa thế tục cổ xúy tất cả những điều xuyên tạc về ý muốn của Đức Chúa Trời dành cho tình yêu, tình dục và hôn nhân. Hôn nhân đồng tính, tình dục trước hôn nhân và phim ảnh khiêu dâm là một số thí dụ. Những điều này thường dẫn tới những cuộc đời tội lỗi và những gia đình lộn xộn khiến chúng ta không thể kinh nghiệm chương trình tốt đẹp của Chúa dành cho mình.

Tuy vậy, trong Chúa, con cái của chúng ta có thể kháng cự cám dỗ (I Cô-rinh-tô 10:13). Với sự giúp đỡ của Lời Chúa và Đức Thánh Linh sống trong chúng, chúng có thể làm chết đi những ước muốn xác thịt và đứng vững trước xu hướng của văn hóa đại chúng. Chúng ta cũng cần hỗ trợ con bằng cách cởi mở trò chuyện để con có thể thoải mái đến với chúng ta để tìm lời khuyên, để được cầu nguyện, khích lệ mỗi khi chúng bị cám dỗ.

5. Có hy vọng cho sự cứu chuộc và phục hồi

Tuy nhiên, vẫn có những lúc con cái của chúng ta vấp ngã. Khi đó, chúng ta cần theo gương của Chúa Jêsus trong cách Ngài đối xử với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình (Giăng 8:1-11). Thay vì kết tội hay khiến con tủi thẹn, chúng ta hãy bày tỏ sự tha thứ và ân điển với con, và đồng hành với con trong hành trình kinh nghiệm sự chữa lành và phục hồi.

Chỉ khi con cái tin chắc vào tình yêu vô điều kiện của chúng ta dành cho chúng, thì chúng mới sẵn sàng tâm sự với chúng ta khi chúng tranh chiến với tội lỗi tình dục. Con cái cần cảm thấy thoải mái để chia sẻ với chúng ta, để bất kỳ tội lỗi hay yếu đuối nào còn giấu kín trong bóng tối sẽ được phơi bày trong ánh sáng cứu chuộc của Đức Chúa Trời. Khi điều này xảy ra, chúng có thể quay trở lại con đường đúng đắn và bắt đầu lại, theo kế hoạch của Đức Chúa Trời dành cho cuộc đời chúng.

Tình yêu, tình dục và hôn nhân: Những điều cần nói và cách nói

Đây là những thông điệp quan trọng mà chúng ta cần chia sẻ khi nói chuyện với con về tình yêu, tình dục và hôn nhân:

 • Đức Chúa Trời thiết kế tình dục và hôn nhân cho một người nam và một người nữ.
 • Hôn nhân là cam kết trọn đời.
 • Tình dục là món quà để vui hưởng trong hôn nhân.
 • Không có gì phải xấu hổ về tình dục giữa vợ và chồng.
 • Việc sanh con cái là điều phải xảy ra trong bối cảnh hôn nhân.
 • Vợ chồng phải giúp đỡ nhau để hoàn thành sự kêu gọi của Chúa trong cuộc đời họ.
 • Sống độc thân là món quà của Chúa dành cho một số người.
 • Tình yêu hy sinh của Chúa Jêsus là gương mẫu cho tình yêu thật giữa vợ và chồng
 • Đừng đánh thức tình yêu cho đến khi con sẵn sàng.
 • Hãy chuẩn bị cho hôn nhân bằng cách tăng trưởng trong đức tin, sự hiểu biết, kỹ năng và sự trưởng thành.
 • Hãy đặt ra giới hạn về sự thân mật thể xác trong các mối quan hệ hẹn hò.
 • Hãy cảnh giác những sự lừa dối và xuyên tạc về ý định của Đức Chúa Trời trong văn hóa đại chúng.
 • Hãy chống cự cám dỗ với sự giúp đỡ của Chúa và sự hỗ trợ của gia đình.
 • Trong Chúa có sự tha thứ và ân điển dồi dào – Ngài có thể cứu chuộc con khỏi tội lỗi tình dục và ban cho con sự chữa lành và phục hồi.
 • Sau đây là một số lời khuyên thực tiễn về cách để chia sẻ những thông điệp quan trọng này:

  Hãy thống nhất với người phối ngẫu để bạn có thể làm gương về ý nghĩa của việc trở nên một trong hôn nhân. Hãy thảo luận với nhau trước về điều bạn cần dạy con.

 • Giáo dục giới tính là một tiến trình lâu dài, chứ không phải chỉ một lần. Hãy nắm bắt những cơ hội để dạy con bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.
 • Hãy bắt đầu dạy con càng sớm càng tốt. Hãy cứ nhắc lại những thông điệp đó, càng ngày càng sâu hơn khi khả năng hiểu biết của con gia tăng.
 • Hãy tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với con hơn là đặt ra những luật lệ. Con sẽ sẵn lòng vâng phục thẩm quyền của cha mẹ hơn khi chúng được ở trong mối quan hệ yêu thương.
 • Hãy củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái trong những lúc xung đột và khủng hoảng. Hãy dành thời gian lắng nghe quan điểm và những tranh chiến của con, thay vì cố thuyết phục con.
 • Hãy làm gương và thực hành tình yêu hy sinh trong hôn nhân của bạn.
 • Hãy cởi mở để thảo luận mọi vấn đề. Đừng phản ứng thái quá khi con hỏi những câu hỏi nhạy cảm.
 • Hãy cẩn thận đừng xét đoán hành vi của bạn bè con khi bạn chưa hiểu rõ hoàn cảnh và động cơ của chúng.
 • Bạn không cô đơn. Hãy trò chuyện với các lãnh đạo hội thánh hoặc các bậc cha mẹ khác để được tư vấn và hãy chia sẻ kinh nghiệm với nhau.
 • Những bậc cha mẹ đơn thân có thể tìm những người lớn đáng tin cậy khác để dìu dắt con mình. Điều này đặc biệt hữu ích khi con trái ngược giới tính với bạn. Trong trường hợp đó, hãy tìm ai đó cùng giới tính với con bạn để giúp con.
 • Tận dụng những nguồn tài liệu tốt. Có nhiều mục vụ Cơ Đốc có các buổi huấn luyện hoặc cung cấp những tài liệu dựa trên nền tảng Kinh Thánh về tình yêu, tình dục và hôn nhân dành cho cha mẹ và con cái.
 • Nguồn: https://biblical-parenting.org/articles/how-to-talk-to-your-children-about-love-sex-and-marriage/. Sử dụng với sự cho phép của Our Daily Bread Ministries Singapore.

  Đọc các nội dung khác về chủ đề nuôi dạy con cái tại: https://vietnamese-odb.org/cung-con-truong-thanh/