CHO ĐẾN BAO GIỜ, CHÚA ÔI?

Ban đầu nó chỉ là một ẩn số lớn. Đối với một số người, Covid-19 thật kinh khủng; đối với một số khác, có lẽ ít đáng sợ hơn. Nhưng sau đó lệnh phong tỏa và những hạn chế đã làm lung lay mọi thứ chúng ta từng ít coi trọng. Và cuộc sống đã thay đổi chỉ sau một đêm. Chúng ta tích trữ hàng hóa, đeo khẩu trang, ở yên trong nhà và chú ý lắng nghe các bản tin cập nhật mới nhất về số ca nhiễm và những quy định mới.

Nhưng đó là nhiều tháng trước. Đã hơn 1 năm kể từ khi Covid-19 tấn công chúng ta và nhiều người đã ngừng theo dõi các số liệu thống kê mỗi ngày. Thực tế, nhiều người trong chúng ta đã trở nên mệt mỏi với những rắc rối. Tất cả những gì chúng ta có thể nghĩ đến là: Khi nào mọi thứ sẽ trở lại bình thường? Hay nó sẽ kéo dài mãi? Khi nào những điều này sẽ kết thúc?

Những câu hỏi này chắc hẳn đã ở trong tâm trí Đa-vít khi ông viết Thi Thiên 13 và than khóc:

Đức Giê-hô-va ôi! Ngài mãi quên con cho đến chừng nào? Ngài ẩn mặt với con cho đến bao giờ? Con phải khốn khổ trong tâm hồn, hằng ngày con phải buồn thảm trong lòng cho đến bao giờ? Kẻ thù con sẽ được tôn cao hơn con cho đến chừng nào? (c.1-2)

Sau khi chân thành bày tỏ nỗi đau đớn và thất vọng với Chúa, Đa-vít đi đến kết luận rằng cuối cùng, ông phải “tin cậy nơi sự nhân từ Chúa” (c.5). Từng kinh nghiệm lòng nhân từ của Chúa trong quá khứ và ở hiện tại, ông hoàn toàn tin cậy rằng Chúa có đủ năng quyền và đầy yêu thương để lo liệu cho tương lai của ông.

Khi đối diện với những lúc khó khăn, chúng ta thường tự hỏi hoàn cảnh này sẽ kéo dài trong bao lâu. Nhưng khi mọi thứ qua đi và chúng ta nhìn lại, chúng ta có thể thấy rằng mình đã tăng trưởng thuộc linh rất nhiều trong lúc nghịch cảnh cũng giống như khi hanh thông và thuận lợi – thậm chí là tăng trưởng nhiều hơn. Đức Chúa Trời ở trong những nghịch cảnh mà chúng ta đối diện, vì chính trong những lúc tăm tối mà chúng ta nhận biết chắc chắn hơn về tình yêu không bao giờ vơi cạn của Ngài.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, chán chường và đang tự hỏi: “Cho đến bao giờ, Chúa ôi?”, hãy vững lòng! Mùa đông nào rồi cũng sẽ kết thúc và một mùa mới lại đến. Đức Chúa Trời đang hành động trong đời sống chúng ta, ngay cả khi (và đặc biệt khi) mọi thứ tăm tối nhất. Tình yêu thương của Ngài không hề vơi cạn, ngay cả trong lúc này.

Khi chúng ta không thể thấy Chúa, hãy đồng thanh với Đa-vít rằng: “Ngài đã làm ơn cho con”. Hãy “hát cho Đức Giê-hô-va” và nhớ rằng Chúa sẽ đáp lời trong thời điểm khôn ngoan của Ngài (c.5-6). Trong tình yêu đời đời của Ngài, Chúa sẽ đem mùa xuân đến trong cuộc đời của chúng ta.

Lạy Cha, là Đấng yêu thương và biết rõ con. Xin ban cho con sức lực của Ngài trong hoàn cảnh khó khăn này, khi con mỏi mệt với những thử thách và những giới hạn trong sinh hoạt hằng ngày. Xin làm mới con trong Thánh Linh Ngài. Khi con phải tiếp tục sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, xin Ngài giúp con giữ thái độ biết ơn, luôn tập chú vào những phước hạnh, chứ không nhìn vào những khó khăn. Xin soi dẫn con để con hướng về những điều vĩnh cửu, và nhận biết rằng trong Ngài, con có mọi điều. Thiên đàng là quê hương thật của con, xin nhắc con tích trữ của cải mình nơi đó, thay vì tích trữ của cải trần gian. Khi nghịch cảnh qua đi và cuộc sống trở lại bình thường, xin giúp con không quên đi những điều con học được. Nguyện con luôn trân trọng các mối quan hệ, biết ơn về sự an ủi con nhận được và luôn vươn ra giúp đỡ người khác khi con có cơ hội. Nguyện con kinh nghiệm ân điển đủ đầy của Ngài và nhận biết năng lực của Ngài trở nên trọn vẹn trong những lúc yếu đuối của con.

Phỏng theo He Hears Us, do Our Daily Bread Ministries xuất bản năm 2020. Nguồn: https://odb-covid.org/how-long-o-lord/. Sử dụng với sự cho phép của Our Daily Bread Ministries Singapore.

Đọc các bài viết khác trong chuyên mục Tiêu Điểm tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/tieu-diem