TIN CẬY CHÚA TRONG NHỮNG KỲ THI CỦA CON

Khi tôi viết bài này, đứa con nhỏ nhất của tôi vừa hoàn thành kỳ kiểm tra sơ bộ cấp tiểu học và chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp tiểu học. Những người xung quanh cho rằng tôi chắc hẳn rất lo lắng vì đó là kỳ thi tốt nghiệp tiểu học. Đây là kỳ thi quốc gia quan trọng đã được tranh luận nhiều lần ở Quốc hội; và là kỳ thi mà hầu hết phụ huynh và học sinh ở Singapore đều than thở, như thể số phận của họ hoàn toàn do kỳ thi này quyết định.

Thực sự thì tôi không đến nỗi căng thẳng như mọi người nghĩ. Chắc chắn cũng có những lúc tôi lo lắng. Nhưng nhìn chung, tôi “thoải mái” nhiều hơn so với điều mọi người nghĩ. Không phải cả ba cậu con trai của tôi đều thông minh và có thể học tốt mà không cần nỗ lực. Chúng có khả năng và tính cách khác nhau. Lười biếng, không hứng thú với trường học và thiếu kỷ luật là một vài trong số những điểm yếu của con tôi. Và giống như những đứa trẻ khác, chúng có những môn học tốt và những môn học kém hơn.

Lý do chính để tôi không lo lắng là: Tôi đã học cách phó thác và tin cậy Chúa trong những kỳ thi của các con. Tôi đã tập không than vãn về hệ thống giáo dục hoặc điểm yếu của con mình. Xin đừng hiểu lầm. Không có điều nào xảy ra trong một sớm một chiều. Đó là một quá trình và tôi đã học cách tin cậy Chúa từng bước một.

Nhận biết mình bất lực

Bước đầu tiên trong việc học tin cậy Chúa là nhận biết và chấp nhận sự bất lực của tôi trong vai trò làm cha mẹ. Các con trai của tôi lần lượt là 18, 15 và 12 tuổi. Đây là điều mà tôi đã học sau gần hai thập kỷ làm mẹ: Chúng ta có thể cố gắng hết sức, nỗ lực hết mình và tiêu rất nhiều tiền nhưng vẫn không tạo nên nhiều thay đổi hoặc ảnh hưởng đến kết quả. Chính tôi đã học được điều này. Khi tôi bắt đầu giành công trạng về “thành tựu” làm cha mẹ mà tôi nghĩ tôi có được nhờ nỗ lực của mình, thì lại có một điều gì đó xảy ra để khiến tôi phải khiêm nhường, giúp tôi nhận ra hiện thực rằng tôi không thể tin cậy bản thân, mà chỉ có thể tin cậy Chúa.

Khi đứa con đầu của tôi bắt đầu bước qua tuổi thiếu niên và chúng tôi không chỉ phải đối mặt với việc cháu liên tục vượt qua những giới hạn, mà còn với những lần thay đổi cảm xúc chóng mặt của cháu. Chúng tôi không thể làm gì khác ngoài cầu nguyện, phó thác và tin cậy Chúa. Sự thay đổi gây ra rất nhiều xung đột, giận dữ và gây tổn hại đến mối quan hệ của chúng tôi. Chúa nhìn thấy chúng tôi trong giai đoạn khó khăn này. Ân điển của Ngài luôn đủ đầy cho tất cả chúng tôi. Khi phát hiện ra cậu con trai khác không được chuẩn bị tốt để tham dự kỳ thi tuyển vào trung học, tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài buông xuôi trong tuyệt vọng và tin cậy Chúa. Tôi khám phá ra rằng Chúa có thể mở đường. Ngài có kế hoạch vượt xa nỗ lực tự dựa vào bản thân của tôi và mong muốn mọi việc đều hoàn hảo theo cách tôi muốn.

Học biết mục đích của Chúa

Bước thứ hai trong việc học tin cậy Chúa là nhận ra rằng các con tôi có mặt trên đời cho một mục đích và mục đích của chúng không được định nghĩa bởi kết quả học tập, thành công hoặc khả năng kiếm tiền. Chúa đã dạy tôi có cái nhìn xa hơn trong vai trò làm cha mẹ. Cuộc sống là một hành trình dài và tôi đã kinh nghiệm rất nhiều “khoảnh khắc thất bại”. Rất nhiều lần, mọi thứ không diễn ra cách rõ ràng như 16 tập phim Hàn Quốc mà chúng ta xem, nơi mọi thứ được giải quyết hoàn hảo trước khi bộ phim kết thúc. Ngay cả khi các con tôi thất bại ở trường học, tôi cần phải nhận ra đó chỉ là một mảnh ghép mà Chúa đang kết lại với nhau. Chúa vẫn nắm quyền kiểm soát và miễn là Ngài vẫn còn là trọng tâm trong đời sống chúng ta và chúng ta vẫn trung tín với Ngài, thì sẽ luôn có kế hoạch, luôn có tương lai và luôn có hy vọng cho chúng ta. “Vì chính Ta biết chương trình mà Ta hoạch định cho các con; đó là chương trình bình an chứ không phải tai họa, để ban cho các con một tương lai và một hi vọng” (Giê-rê-mi 29:11).

Cuối cùng, điều tôi muốn nói là khi chúng ta đặt niềm tin nơi Chúa, tất cả “gánh nặng” mà chúng ta đặt vào các kỳ thi như kỳ thi tốt nghiệp tiểu học đều trở nên vô nghĩa. Những kỳ thi đó sẽ chỉ là một cột mốc trong hành trình của chúng ta trên đất mà được gọi là “cuộc sống” và chúng ta sẽ nhận ra rằng kế hoạch của Chúa dành cho cuộc đời của con cái mình tuyệt vời hơn việc thành công trong các kỳ thi. Thật vậy, tất cả niềm hy vọng và ước mơ đối với con cái, những nỗ lực và sự đầu tư của chúng ta vào chúng phải được củng cố bởi lòng tin rằng bất chấp hệ thống giáo dục và kết quả thế nào, Cha Thiên Thượng của chúng ta vẫn có thể làm cho mọi thứ trở nên tuyệt vời vào thời điểm của Ngài (Truyền Đạo 3:11). Vì thế, khi đối diện với kỳ thi tốt nghiệp tiểu học lần thứ ba, tôi tin cậy Chúa. Vì tôi biết tôi không thể làm gì khác ngoài điều đó. Tôi và con trai vẫn bận rộn với việc ôn tập, nhưng chúng tôi không hoang mang và lo sợ.

Đây là câu Kinh Thánh mà tôi nắm lấy trong suốt mùa thi cử: “Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài” (Rô-ma 8:28). Mong rằng câu Kinh Thánh này cũng giúp ích cho bạn.

Về tác giả: Angela Ng là người nội trợ và là mẹ của ba cậu con trai ở tuổi thiếu niên. Qua nhiều năm, cô đã học được rằng không có gì ngoại trừ ân điển của Chúa sẽ giúp cô nuôi dạy con cái tốt. Khi không bận chăm sóc gia đình, cô chia sẻ các nguồn học tiếng Trung trên website www.parentingjoy.com để các phụ huynh khác giúp con em mình trong môn học này.

Nguồn: https://biblical-parenting.org/articles/trusting-god-with-our-childrens-exams/. Sử dụng với sự cho phép của Our Daily Bread Ministries Singapore.

Đọc các nội dung khác về chủ đề nuôi dạy con cái tại: https://vietnamese-odb.org/cung-con-truong-thanh/