Tôi đã quyết định học thuộc toàn bộ sách Lu-ca. Tôi biết, điều này hơi có vẻ điên rồ. Nhưng tôi sẽ kể cho bạn biết vì sao tôi có quyết định này.

Quyết định đó bắt đầu từ những ngày hè nóng ẩm kéo dài khi tôi còn nhỏ tại một chương trình học Kinh Thánh thường niên, tôi nhận ra mình có thể học thuộc Kinh Thánh nhanh chóng trước khi tới lúc trả câu gốc vào cuối tuần, rồi nhận phần thưởng và quên đi tất cả.

imageMột lần nọ, tôi bắt đầu học thuộc Kinh Thánh và tự đọc lại theo trí nhớ. Và tôi đã thành công. Tôi rất hài lòng với khả năng nhớ của mình đến nỗi vài tháng sau đó, tôi đã hỏi bố rằng liệu tôi có thể đọc thuộc câu gốc nữa và nhận phần thưởng được không. Bố tôi khen ngợi nỗ lực của tôi, ông đưa tay vào túi và cho tôi mấy đồng tiền lẻ để mua bánh kẹo. Tôi thường hay hỏi bố như thế và kết quả luôn giống nhau.

Trong mấy năm, tôi luôn hài lòng với một câu Kinh Thánh (là Giăng 3:16). Nhưng khi tôi sắp bước qua 15 tuổi, bố đặt ra cho tôi một thử thách (có lẽ vì bố đã ngán cảnh bị tôi đòi phần thưởng). Nếu tôi học thuộc Ma-thi-ơ chương 5, 6 và 7 thì sẽ được nhận 5 đô-la cho mỗi chương. Điều đó khó khăn hơn nhiều so với những gì tôi nghĩ. Tôi có được 5 đô-la sau khi học thuộc chương 5, nhưng rồi bỏ cuộc sau đó. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng tôi có thể học thuộc Kinh Thánh rất giỏi.

Bí quyết của tôi là đọc đi đọc lại 10 lần. Thật đấy!

Bây giờ tôi sử dụng một ứng dụng điện thoại để giúp tôi ghi nhớ, nhưng khi phải học thuộc mà không có ứng dụng này thì giải pháp là đọc đi đọc lại 10 lần. Tôi chia câu Kinh Thánh ra thành nhiều phần. Rồi bắt đầu từ phần thứ nhất, đọc đi đọc lại cho đến khi không cần nhìn nữa. Sau đó, tôi chuyển sang phần thứ hai, từng dòng một, cho đến khi học xong cả câu, lặp đi lặp lại 10 lần cho đến khi thuộc hẳn.

Tuy nhiên, điều thật sự cần làm là ghi nhớ Kinh Thánh. Tôi thích phần này nhất. Mỗi ngày, để luôn ghi nhớ câu Kinh Thánh đó, tôi cứ ôn đi ôn lại. Sau đó, tôi không cần đọc 10 lần nữa. Mỗi ngày, tôi thấy càng dễ nhớ hơn. Và đó là khi tôi nghiền ngẫm và cố hiểu những gì mình đọc.


Kỹ Năng Cũ Cho Cách Sử Dụng Mới

pic 5Trong một thời gian, tôi chỉ học thuộc những phân đoạn Kinh Thánh vào dịp đặc biệt, hoặc học bài thi. Nhưng tất cả đã thay đổi vài năm trước, khi tôi đối diện với nhiều lo lắng và bất an.

Khi lo lắng bủa vây, tôi không thể xác định được lý do mình lo lắng. Tôi không biết bạn có từng trải qua điều đó chưa – là khi tâm trí bạn biến đi đâu mất và không còn kiểm soát nó được, nỗi lo cứ thiêu đốt bạn và bạn không thể biết tại sao? Điều đó làm bạn khó tập trung, thậm chí là thứ ở ngay trước mắt.

Nỗi lo lắng đó đã làm tôi tê liệt nhưng cũng đưa tôi đến với quyết định quay lại việc học thuộc Kinh Thánh. Chẳng bao lâu, tôi đã học thuộc hai chương mà mình từng rất thích đọc: Giăng 15 và Hê-bơ-rơ 12.

Trong hành trình chiến đấu với sự lo lắng, việc học thuộc Kinh Thánh đã trở nên nguồn an ủi lớn cho tôi, và mọi thứ bắt đầu thay đổi dần dần. Nhưng chính yếu là gì? Điều đó dạy tôi tiếp cận Kinh Thánh theo cách khác.


Khi Kinh Thánh Thực Tế Hơn Nỗi Lo Của Tôi

pic 3Hè này sẽ là hai năm kể từ khi tôi bắt đầu lại việc học thuộc Kinh Thánh, và dù đã tiến một bước dài trong cuộc chiến với lo lắng, nhưng tôi vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nó. Tuy nhiên, tôi tìm được sự an ủi khi nhận biết sự khác biệt quan trọng giữa việc học thuộc bài thi và học thuộc Lời Chúa – đó là Lời Chúa rất sống động. Trước khi bắt đầu tiến trình này, tôi không hề biết điều đó. Nhồi nhét kiến thức vào đầu để chuẩn bị cho kỳ thi là điều giúp ích cho việc học, nhưng việc đó không thay đổi cách tôi suy nghĩ và sống. Lời Chúa thì khác.

Khi tôi lắng nghe điều Chúa Jêsus dạy trong sách Lu-ca, tôi được thách thức để nghĩ khác, làm khác – đặc biệt khi Ngài dạy về việc tin cậy Cha Thiên Thượng, không lo lắng, phiền muộn. Tôi đã cầu nguyện: “Lạy Chúa, điều Ngài dạy thật khó, con không nghĩ mình có thể làm được bằng sức riêng.” Việc đó giống như thở – đơn giản là kết quả của việc thấm nhuần trong Lời Chúa.

Phương pháp học Kinh Thánh này là một tiến trình lâu dài. Đó không phải là cuộc đua nước rút, cũng không phải là cuộc đua ma-ra-tong, mà là một chặng đường dài bước đi. Nhưng khi nghiền ngẫm Lời Chúa, tôi cảm thấy như mình thật sự ở trong đoàn dân đó, chờ đợi lời phán của Chúa khi Ngài bẻ bánh và nuôi năm ngàn người ăn. Hoặc tôi đang ngồi dưới chân Chúa với Ma-ri khi Ngài bảo Ma-thê rằng Ma-ri đã chọn phần tốt hơn khi ngồi nghe Ngài dạy dỗ.


Điều Còn Tốt Hơn Phương Thuốc Chữa Lành

pic 4Không, việc học thuộc lòng Kinh Thánh không giúp tôi thoát khỏi khó khăn cách thần kỳ, nhưng mang lại cho tôi nhiều điều khi tôi nghiền ngẫm Lời Chúa và đôi khi, tôi thấy mình như đang đồng hành với Chúa Jêsus khi đọc những câu chuyện về Ngài. Lời Chúa đầy những điều quý báu, và tôi có thể thay thế những suy nghĩ và lo lắng của mình bằng những lời tuyệt vời đến từ chính Chúa.

Tiến trình này đã giúp tôi trở lại yêu mến Lời Chúa như xưa. Tôi bắt đầu với hy vọng giải quyết được nan đề và có sự bình an trong tâm trí, nhưng tôi lại có được nhiều hơn thế.

Gần đây, tôi thuyết phục một người bạn thử học thuộc lòng Kinh Thánh, và tôi hy vọng cũng có thể thuyết phục bạn thử làm điều đó. Tôi nghĩ sẽ hữu ích khi bắt đầu bằng một phân đoạn Kinh Thánh ngắn, như một Thi Thiên. Hãy nhớ rằng vấn đề ở đây không phải là học thuộc cả sách, hay cả chương mà là mối tương giao giữa bạn với Chúa khi bạn đọc Lời Ngài và để Lời ấy sống trong lòng và tâm trí bạn. Nếu bạn mở lòng, Chúa sẽ thay đổi bạn qua tiến trình đó.

Bây giờ không còn chuyện tôi thấy việc đọc là buồn tẻ và nhàm chán bởi vì tôi đã nghe điều đó không biết bao nhiêu lần… Tôi cũng không cần phần thưởng để có động lực – phần thưởng của tôi là sự phong phú vô hạn mà tôi tìm được khi bước với Chúa qua Lời Ngài.

Tác giả: Ruth Lawrence, UK
Trích từ YMI: https://ymi.today/2019/07/memorizing-scripture-changed-my-life/. YMI là mục vụ dành cho giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries.