3 ĐIỀU NÊN ĐẦU TƯ KHI BẠN CÒN ĐỘC THÂN

Bạn mệt mỏi với những câu hỏi về tình trạng mối quan hệ của mình? Mối quan hệ bạn nghĩ là sẽ lâu bền cuối cùng đã chấm dứt? Gần đây, bạn bè của bạn liên tục kết hôn? Và bạn hỏi Chúa “Tại sao con vẫn còn độc thân?”

Dù bạn đã cầu nguyện về vấn đề người bạn đời trong thời gian dài hay đang thấy việc sống độc thân thật khó khăn và đau đớn, hoặc chẳng hứng thú gì với việc hẹn hò, thì dưới đây là một số điều bạn có thể đầu tư trong giai đoạn này của cuộc đời:

Single #1

1. Đầu tư vào mối liên hệ với Chúa

Lời Chúa cho biết đầu tư vào việc biết Chúa nhiều hơn là điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm với thời gian của mình. Xét cho cùng thì chúng ta được dạy “phải hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí, hết sức lực mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi” (Mác 12:30).

Thường thì chúng ta có thể linh hoạt thời gian hơn khi còn độc thân. Điều này cho chúng ta cơ hội để tập chú vào việc yêu kính Chúa bằng những cách sáng tạo mà có lẽ sẽ không dễ làm được trong những giai đoạn khác của cuộc đời.

Hãy tự hỏi, có những cách đặc biệt nào mà bạn có thể dành thời gian với Chúa không? Có lẽ bạn có thể đi xa một tuần để tìm kiếm Chúa trong nơi yên tĩnh. Hoặc, sắp xếp thời gian biểu, và dành một thời gian trong ngày cho Chúa – ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải làm việc khuya hơn. Nếu bạn có thể tham gia lớp học Kinh Thánh online hay một chương trình thần học, tại sao lại không?

Hãy quan sát thử và mạnh dạn phá vỡ các quy chuẩn để dành thời gian với Chúa!

Single #2

2. Đầu tư vào mối liên hệ với người khác

Tất cả chúng ta đều là thành viên trong gia đình Đức Chúa Trời, dù là người Do Thái hay người Hy Lạp, nô lệ hay tự do, nam hay nữ – và chúng ta cũng có thể nói thêm là – độc thân hay đang hẹn hò (Ga-la-ti 3:28). Dù tình trạng mối quan hệ của chúng ta thế nào thì Chúa kêu gọi chúng ta bước vào gia đình của Ngài.

Hầu hết chúng ta thích dành thời gian với bạn bè đồng trang lứa. Nhưng gia đình của Đức Chúa Trời cũng bao gồm những người già, những gia đình trẻ, những cặp vợ chồng lớn tuổi không sống với con cái và nhiều lớp người khác. Sẽ như thế nào khi chúng ta cũng đầu tư vào cuộc đời của họ (Ga-la-ti 6:10)?

Liệu chúng ta có thể giúp trông con cho một cặp vợ chồng trẻ vài tiếng để họ được nghỉ ngơi? Hay giúp một cụ ông góa vợ làm việc nhà trong lúc nghe những câu chuyện lạ lùng về cách Chúa đã hành động trong cuộc đời cụ?

Liệu chúng ta có thể mời những cặp vợ chồng lớn tuổi đi ăn tối, và có lẽ lắng nghe ý kiến của họ về những thách thức mà chúng ta đối diện trong công việc? Có lẽ đây cũng là thời gian để học hỏi từ những cặp vợ chồng khác và khích lệ họ khi họ tìm cách để tăng trưởng trong mối quan hệ của mình và trong hành trình trở nên giống Đấng Christ.

Có lẽ sẽ cần chút can đảm để tiếp cận với những người mà chúng ta không thường trò chuyện ở nhà thờ. Có lẽ sẽ cần mở lời nhiều lần mới nhận được sự đồng ý. Nhưng Chúa ban cho chúng ta có một cộng đồng gồm nhiều nhóm tuổi, chắc chắn có lý do! Hãy chủ động đến với người khác!

Single #3

3. Tận hưởng giai đoạn độc thân

Có thể việc sống độc thân sẽ khó khăn, đặc biệt khi chúng ta mong đợi mình có bạn trai/bạn gái, và cuối cùng sẽ kết hôn. Nhưng thay vì tập chú vào những gì mình không có, có lẽ chúng ta nên thử tập chú vào những điều sẽ đem đến cho chúng ta niềm vui trong giai đoạn này của cuộc sống.

Có lẽ chúng ta có thể theo đuổi một nghề nghiệp mà mình yêu thích. Có lẽ có những cơ hội đặc biệt nào đó tại hội thánh phù hợp với ân tứ của chúng ta. Có lẽ chúng ta có một nhóm bạn thân luôn đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống. Hay có lẽ chúng ta có thể thử một sở thích mới.

Như tác giả khôn ngoan của sách Truyền Đạo nhắc chúng ta: “Ta nhận ra rằng chẳng có điều gì tốt hơn cho loài người là vui vẻ và làm lành trọn đời mình. Hơn nữa, ai nấy hãy ăn, uống và hưởng phước của công lao mình, vì đó cũng là sự ban cho của Đức Chúa Trời” (Truyền Đạo 3:12-13).

Ngay bây giờ, bạn có thể kể ra ba điều mà bạn thích trong cuộc sống mình không? Hãy cảm ơn Chúa về những sự ban cho của Ngài. Và hãy nhớ đến những điều đó trong những tuần tới, tháng tới, năm tới.

Trên hết, chúng ta không biết giai đoạn này sẽ kéo dài bao lâu hay tương lai sẽ thế nào. Nhưng chúng ta có thể tìm kiếm những cách để tận dụng giai đoạn này cách tốt nhất, vui mừng với điều Chúa dành cho chúng ta trong hiện tại, trong các mối liên hệ, và những phước hạnh đang chờ đợi chúng ta trong ngày hôm nay!

Chuyển ngữ và biên tập: ODB Việt Nam

Nguồn: https://ymi.today/2019/08/3-things-to-focus-on-when-youre-single/. YMI là mục vụ giới trẻ thuộc Our Daily Bread Ministries. Sử dụng với sự cho phép của YMI.

Đọc các bài viết khác tại: https://vietnamese-odb.org/ymi-viet-nam/